Thị Trường Thực Phẩm

Nhập nhằng thực phẩm an toàn

Những loại thực phẩm như rau, củ, thịt, cá, tôm… sử dụng hàng ngày trong bữa ăn của người dân thời gian gần đây đã gây không ít hoang mang lo lắng bởi hàng loạt các vụ thực phẩm bẩn bị phanh phui.

Máy đo nồng độ oxy hòa tan :

Máy đo oxy hòa tan

Máy đo nồng độ oxy hòa tan trong nước

Từ đó, người dân có nhu cầu săn đồ sạch cho bữa ăn. Hàng loạt các thực phẩm được giới thiệu sạch, an toàn, thực phẩn organic đã ra mắt. Tuy nhiên, thực phẩm có sách hay không vẫn còn nhiều điều quan ngại.
Nhu cần thực phẩm sạch cao
Chị Linh ở Quận 10. TPHCM chia sẻ với chúng tôi, gia đình chị có ông bà nội cao tuổi, 3 cháu nhỏ nên chị luôn cần tìm nguồn thực phẩm sạch cho bữa ăn hàng ngày. Cháu nhỏ nhất nhà chị đang ăn dặm nên tìm rau củ, thịt sạch, an toàn vô cùng quan trọng. Thực phẩm không an toàn sẽ ảnh hưởng đến sự phsat triển của hệ tiêu hóa non nớt của con. Chính vì thế, chị phải chọn mua thực phẩm tại cửa hàng organic cho bé. 1 trái bầu, bí cũng 40.000-50.000đ/trái nhưng vẫn cắn răng mua, muốn sạch nên đành chấp nhận.
Ngoài ra, săn lùng hàng sạch cho cả gia đình mỗi ngày cũng là vấn đề đau đầu. Không quá cầu kỳ như dành cho bé nhỏ nhưng cũng phải tìm nguồn tin cậy mới dám ăn chứ không mua bậy bạ. Do đó, các cửa hàng thực phẩm uy tín hay siêu thị là những nơi chị chọn đến mua sắm.
Hàng loạt các vấn đề như heo nhiễm chất cấm, rau không an toàn thời gian qua đã gây hoang mang dư luận. Khiến nhu cầu thực phẩm sạch của người tiêu dùng lên cao. Dành cả buổi sáng lựa đồ trong siêu thị, bà Bảy (Quận 3) chia sẻ với chúng tôi: Bữa ăn mình ăn vào miệng mà không chọn kỹ là bà không yên tâm. Với bà chọn cách mỗi tuần vào siêu thị 2-3 lần lựa thực phẩm tươi sống, bà cho rằng mua ở đây yên tâm hơn vì được đảm bảo. Bà chia sẻ có thời gian nên thường xuyên đi lựa ăn ngắn ngày cũng cho độ tươi, ngon hơn.
Kể từ khi thực hiện truy xuất nguồn gốc với heo, rau củ… người tiêu dùng cũng tỏ ra an tâm hơn khi chọn thực phẩm. Chị Phương (Tân Bình) đánh giá sản phẩm có truy xuất chắc chắn sẽ khiến chị an tâm hơn. Bởi dù sao chị cũng biết được miếng thịt đó ở đâu, nuôi thế nào và có an toàn thực sự không.
Nhiều người tiêu dùng chia sẻ giữa việc mua mặt hàng trôi nổi không nguồn gốc xuất xứ với sản phẩm rõ ràng nơi sản xuất, chế biến sẽ giúp người tiêu dùng an tâm tin tưởng lựa chọn.
Muôn mặt thực phẩm sạch
Xuất phát từ nhu cầu lớn về thực phẩm sạch đó, nhiều nhà sản xuất, cung cấp đã vào cuộc nhằm đưa thực phẩm sạch đến tay người tiêu dùng. Tuy nhiên, thực phẩm sạch hay không, ở mức độ nào vẫn là điều băn khoăn bởi chưa có kiểm chứng cụ thể. Lần theo quảng cáo địa chỉ bán thực phẩm sạch, chúng tôi ghé cửa hàng trên đường Cách Mạng Tháng 8 thấy khá nhiều thực phẩm tươi sống bày bán như trứng, gạo, thịt, rau, cà chua… Chúng tôi hỏi nhân viên thì được biết các mặt hàng này được sản xuất, nuôi trồng theo phương pháp truyền thống, sạch. Tuy nhiên, khi hỏi kỹ về sạch, truyền thống như thế nào thì không có câu trả lời cụ thể. Ghi nhận cho thấy các mặt hàng tươi đều gắn mác thực phẩm sạch, nuôi trồng theo truyền thống.
Ghé vào cửa hàng trên đường Lê Văn Sỹ (Phú Nhuận), nhân viên giới thiệu về gạo hữu cơ, tác dụng chữa bệnh… Tuy nhiên bao bì không có chứng cứ chi tiết về chứng nhận hữu cơ. Tương tự đó, gõ tìm kiếm với từ hữu cơ trên mạng cho ra hàng ngàn kết quả đều giới thiệu cửa hàng, sản phẩm gắn mác “hữu cơ”. Tuy nhiên, thông tin sản phẩm không có bất kỳ chi tiết nào về quy trình nuôi trồng hữu cơ ra sao.
Cần một quy trình chuẩn
Hiện nay, thị trường thực phẩm tươi sống như thịt cá, rau củ thường phân loại thông thường, có gắn mác Vietgap; Globalgap; thực phẩm hữu cơ. Các sản phẩm đều phải tuân thủ quy trình nghiêm ngặt từ khâu chọn đất, giống, phân bón, nước tưới đến khi thu hoạch, đóng gói ra thị trường. Các sản phẩm này được phân phối tại siêu thị và các cửa hàng.
Khi chọn mua thực phẩm, người dùng cần yêu cầu người bán cung cấp chứng nhận chứng thực cho sản phẩm của mình. Cùng với đó, chú ý thông tin nguồn gốc xuất xứ để đảm bảo có thể truy xuất nguồn gốc.

Quảng cáo

%d bloggers like this: