Thị Trường Thực Phẩm

Nguồn gốc của những hạt trân châu dai giòn trong trà sữa khiến nhiều người giật mình

Dạo qua các khu chợ đầu mối, chẳng khó khăn gì để tìm mua túi lớn, túi nhỏ các loại hạt trân châu được đóng gói với giá vô cùng rẻ. Và những hạt trân châu này được xuất hiện trong đa phần là trà sữa – món ăn mà giới trẻ và nhiều người yêu thích.

Máy đo độ ẩm

Máy đo độ ẩm không khí

Nguồn gốc Trung Quốc nhưng dán nhãn Việt Nam

Dạo quanh thì trường bán nguyên liệu trà sữa chúng tôi được biết, cần 1kg sữa bột giá 70.000đ và 1kg trà mạn giá 45.000đ và 1kg trân châu giá 20.000đ là có thể chiến biến thành 20l trà sữa. Như vậy chỉ với ba loại nguyên liệu rẻ tiền là người bán pha chế thành một ly trà sữa thơm ngon hút giới trẻ và nhiều người.

Tại các chợ đầu mối, nguyên liệu bày bán công khai, không nhãn mác, thông tin sản phẩm.

Dạo quanh khu chợ Đồng Xuân, vào vai người cần nguồn nguyên liệu cho mở quán trà sữa, chúng tôi được chủ cửa hàng giới thiệu vô số kể các loại nguyên liệu pha chế nhanh chóng cho món trà sữa này.

Chủ cửa hàng cũng không ngần ngại giấu diếm chúng tôi về nguồn gốc xuất xứ của các loại nguyên liệu hình thành nên món trà sữa là được nhập từ Trung Quốc. Trân Châu có tên nhãn là Trường Lạc còn túi trà loại to có giá 70.000đ/kg cũng của Tàu và có thể pha được 60 lít trà sữa từ gói bột này. Có đầy đủ các hương vị bạc hà hay thông thường rất thơm ngon.

Chúng tôi băn khoăn về trân châu của Tàu sao lại dán mác Việt thì chủ cửa hàng lý giải đây là do cơ quan chức năng kiểm soát kỹ lưỡng chất lượng rồi nên khi đóng gói được dán nhãn Việt. Người bán còn nói thêm vì Trung Quốc có máy móc hiện đại nên mới có thể làm được như vậy, trân châu ngon, dai, giòn sần sật.

Trân châu trong trà sữa đã từng xảy ra nhiều vụ bê bối trên quê hương của mình. Chính các phương tiện truyền thông Trung Quốc đã thông tin về việc phát hiện trong trà sữa có trân châu được sản xuất từ bỉm trẻ em, đế giày…

Thế nhưng tại các chợ đầu mối Việt Nam như chợ Đồng Xuân, chẳng khó khăn gì để tìm mua nguyên liệu trân châu xuất xứ Trung Quốc.

Các chuyên gia thực phẩm cho biết, các nguyên liệu làm nên món trà sữa đa phần chế biến từ thực phẩm công nghiệp do vậy sử dụng chúng thường xuyên sẽ gây vô số bệnh nguy hiểm cho con người như vô sinh, tổn thương các cơ quan nội tạng như gan, thận, thiếu dinh dưỡng, béo phì…

Nếu như trân châu trôi nổi bán trên thị trường khi sử dụng thường bở và bột tơi hơn. Còn trân châu nhà làm sẽ dẻo và khi luộc trân châu sẽ nổi trên nước, nếu dùng với nước trà nguội thì trân châu sẽ không dính vào nhau hoặc độ dính ít.

Sản xuất từ các nguyên liệu giá rẻ nhưng giá bán trà sữa rất cao, từ 30.000 – 80.000đ/cốc. Thế nhưng nguyên liệu giá rẻ đang là ẩn họa với sức khỏe của người tiêu dùng mà không phải ai cũng biết.

Tại nhiều quốc gia, nguyên liệu trà sữa trôi nổi đã được cảnh báo nguy hiểm cho sức khỏe người dùng và đây là món đồ uống không mấy được khuyến khích.

Quảng cáo

%d bloggers like this: