Thị Trường Nông Sản

Người dân trắng tay vì… chuột!

Về thôn Kim Đới, Hữu Bằng, Kiến Thụy, Hải Phòng vào những ngày này, đâu đâu cũng câu chuyện về chuột. Hơn 150ha vụ lúa mùa năm nay của bà con đã rơi vào cảnh tan hoang do lũ chuột tàn phá, người dân lâm vào cảnh trắng tay.

Máy đo độ ẩm

Máy đo độ ẩm không khí

Bất lực vì… chuột

Gặp ai trong thôn cũng nhận được lời thở dài ngao ngán: “Không biết chuột đâu ra mà lắm thế”!; Năm nay trắng tay rồi; Bất lực vì chuột…

Bà Mai, trú tại xóm 2, Kim Đới đang đi trên bờ ruộng, gặp chúng tôi bà ngao ngán nhìn về mảnh ruộng của mình chia sẻ, chỉ còn xót lại vài cây lúa trơ trụi trên ruộng. Nhà bà năm nay cấy 4 sào ruộng thì cả 4 sào đều tan hoang theo chuột. Năm ngoái đã thất thu, cả 4 sào chỉ được vẻn vẹn 2 bao thóc, năm nay còn chả được hạt nào. Bà Mai xót xa nói.

Tay còn đang cầm chai luyn run rẩy, bà Mai cho hay, đang dùng luyn đổ khắp bờ ruộng với hu vọng chuột bị dính lông mà sợ không quay lại ruộng phá hoại nữa.

Trở về trong thôn, chúng tôi được đông đảo bà con tụ tập đến kể tọi lũ chuột.

Bà Lành cho hay, nhà bà có 5 sào ruộng, bà đã phòng chống chuột bằng cách quây kín nilon khắp các bờ nhưng xem ra chẳng còn hiệu quả, chúng còn cắn tung cả nilon để tràn vào ruộng phá lúa.

Ông Hải cho hay, mọi biện pháp chóng lại lũ chuột hầu như đều được lôi ra sử dụng. Nào thì đặt bẫy nhưng chúng càng ngày càng tinh ranh, “né” cả bẫy. Dùng thuốc diệt thì chúng cũng tránh mà cũng chả thấy chết. Cả thôn cùng huy động đi bắt cũng không xuể bởi mùa nước nên chúng sinh sản nhanh. Giờ đây thì người đã chịu chuột, chán cảnh ruộng và bất lực hoàn toàn với chuột.

Người dân trong thôn cho hay, vụ chiêm thì không có mấy chuột, năng suất cao, mỗi sào cho vài ba tạ lúa nhưng cứ vào vụ mùa chuột bùng phát và mất mùa. Hơn thế, bà con một số xã đi bắt chuột ăn sau thu hoạch vụ mùa nên chúng cũng giảm đi đáng kể vào vụ chiêm.

Chính quyền cũng đau đầu

Nói về nạn chuột, chính quyền cho hay, trước đây, toàn bộ cánh đồng thôn hoạt động theo mô hình HTX cũ nên người dân được cấp đầy đủ  thuốc diệt và diệt quy mô nên hạn chế. từ những năm 2012, HTX chuyển đổi mô hình hoạt động, bà con tự chủ, không thuê HTX làm nên nạn chuột tăng mạnh, dẫn đến mất mùa với hơn 150ha diện tích lúa.

Trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo huyện Kiến Thụy cũng cho hay, thực trạng chuột phá hoại rất nhức nhối bởi xảy ra trên diện rộng. Ngay từ khi mới đầu mùa, chính quyền đã chỉ đạo các xã tiến hành diệt chuột triệt để nhưng đến khi gần thu hoạch thì tình trạng đã vượt quá khả năng kiểm soát.

Ngân sách diệt chuột của địa phương còn hạn chế, huyện được cấp toàn bộ 170kg thuốc diệt chuột chia đều cho tất cả các xã nhưng quá ít nên không đủ để tiêu diệt khiến chúng càng bùng phát mạnh, gây mất mùa. Do vậy, thành phố cần có chính sách hỗ trợ, tăng cường thuốc diệt để phân bố cho từng xã chủ động trong diệt chuột bảo vệ mùa màng.

Quảng cáo

%d bloggers like this: