Thị Trường Nông Sản

Người dân đổ xô đi bắt đỉa bán cho thương lái giá cao

Với giá thương lái thu mua từ 450.000-600.000 đ/kg, người dân ở xã vùng cao huyện Quế Phong đã đua nhau, đổ xô đi ra đồng bắt đỉa để bán.

Máy đo nồng độ oxy hòa tan :

Máy đo oxy hòa tan

Máy đo nồng độ oxy hòa tan trong nước

Thời gian gần đây, đông đảo người dân thuộc địa bàn các xã Châu Kim, Châu Thôn, Hạnh Dịch, Tiền Phong… (huyện Quố Phong) đua nhau đổ xô ra đồng bắt đỉa về bán cho thương lái.

Bà Nguyễn Thị Mai, ngụ tại xã Châu Thôn và chị Vi Thị Phượng, ngụ tại xã Tiền Phong cho hay: Gần đây, khi họ đi qua các cánh đồng của hai xã đã bắt gặp nhiều người dân đang dò tìm ở những khoảnh ruộng, những bãi bùn lầy trâu đằm để tìm bắt đỉa. Thấy lạ nên hai người dò hỏi thì được mọi người cho hay, họ đang đi bắt đỉa về bán cho thương lái, giá thu mua từ 450.000 đồng đến hơn 600.000 đồng 1kg.

Một người dân trng nhóm bắt đỉa cho hay, sau khi họ thu gom lại sẽ có một vài thương lái ở địa phương chừng 2-3 ngày đi một lần để thu gom. Và khoảng 1 tuần thì thương lái dưới xuôi lên thu gom các đầu mối trong toàn huyện. Giá cả thu mua tùy thuộc và thị trường và tùy thuộc vào cấp bậc thương lái mà trung bình dao động chừng 450.000 đồng – 600.000 đồng 1kg.

Một người dân chia sẻ: “Chúng tôi tranh thủ lúc nhàn rỗi chưa vào mùa, thấy người ta thu mua đỉa giá cao, từ 400.000-600.000dd/kg nên cũng tranh thủ rủ nhau ra đồng tìm kiếm, bắt đỉa kiếm ít tiền trang trải chi phí cho cuộc sống. Chúng tôi cũng nghe phong phanh họ nói sau khi thu mua đỉa sẽ được bán sang Trung Quốc. Người nào bắt giỏi và may mắn cũng kiếm được 200.000-250.000 đồng 1 ngày trong khi đó đi làm thuê cũng chỉ kiếm được 100.000 đ – 200.000 đ là cùng”.

Trưởng bản Tạng, xã Tiền Phong, ông Vi Văn Tiến cho hay: “Trước đây thương lái thường xuyên lên bản Tạng và các bản lân cận thu mua đỉa công khai, thời gian gần đây thì ít hơn”. Tuy nhiên, ông vẫn thường xuyên thấy người dân rủ nhau đi bắt đỉa nhưng không biết họ bán cho ai, ở đâu và họ mua để làm gì.

Trước sự việc trên, ông Võ Khánh Toàn, chủ tịch UBND xã Tiền Phòng cho hay: “Trước đây khi có thông tin thương lái ở nơi khác, vùng khác đến địa bàn thu mua đỉa bất thường thì xã sẽ chỉ đạo cho cấp dưới là Ban công an tiến hành kiểm tra, nếu người thu mua không có giấy phép sẽ bị trục xuất ra khỏi địa bàn. Đồng thời chúng tôi cũng tiến hành tuyên tuyền cho người dân về hiện tượng người lạ vào khu vực để thu mua các sản phẩm như đỉa, râu ngô non, lá chua ke… người dân cần đề phòng, cảnh giác và báo ngay cho cấp Chính quyền biết nhằm kịp thời xử lý, ngăn chặn hành động xấu”.

Ngoài khu vực hai xã Châu Thôn và Tiền Phong, cán bộ của xã Châu Kim cũng chia sẻ, họ cũng mang máng nghe thông tin có thương lái đến địa bàn để thu mua đỉa. Tuy nhiên cũng không thể cấm thương lái đến thu mua, việc này rất khó. Nên xã cũng chỉ khuyến cáo, tuyên truyền đến người dân nhằm nâng cao cảnh giác.

Trước đó, cách đây chừng 2 năm, tại địa bàn huyện Quế Phong đã từng xảy ra tình trạng người dân đổ xô đi bắt đỉa bán cho thương lái. Thời điểm đó UNMD huyện đã chỉ đạo UBND các xã tuyên truyền đến người dân để tránh bị lợi dụng, mất cảnh giác, đổ xô đi thu gom bán đỉa cho thương lái hòng sử dụng với mục đích xấu.

Quảng cáo

%d bloggers like this: