Thị Trường Nông Sản

Nghịch lý nhập cà phê tăng mạnh tại Việt Nam

Chỉ đứng sau Brazil, Việt Nam xếp hàng thứ 2 trên thế giới về sản lượng cà phê xuất khẩu. Thế nhưng một nghịch lý đang diễn ra khi số cà phê nhập khẩu của nước ta tăng rất cao, đa phần cà phê nhập ở dạng cà phê pha sẵn, cà phê rang xay từ Trung Quốc.

Máy đo độ mặn

Máy đo độ mặn giá rẻ

Bút đo độ mặn

Thông tin từ Cục xúc tiến Thương Mại – Bộ Công Thương cho hay, lượng cà phên nhập khẩu của nước ta đang tăng cao, chủ yêu từ các thị trường Mỹ, Brazil, Trung Quốc. Trong năm 2016, 2017, nước ta đã nhập từ các thị trường này trên dưới 1 triệu bao và dự tính trong năm 2017, 2018 tới đây chúng ta sẽ nhập khoảng 1.06 triệu bao, tương đương khoảng 63.600 tấn cà phê loại nhân.

Nguyên nhân của hiện tượng cà phên nhập khẩu ngày càng tăng cao được nhà quản lý cùng chuyên gia lý giải rằng, đó là do hệ thống chuỗi cà phê của nước ngoài du nhập đầu tư vào nước ta lớn.

Đặc biết, khoảng chừng các đây 5-7 năm, khi hệ thống các chuỗi nhà hàng, cafe nước ngoài xâm nhập nước ta, chúng ta đa phần nhập cà phê của Mỹ và các nước Châu Âu. Thời điểm đó, Trung Quốc nhập cà phê thô tại khu vực Châu Á, trong đó 92% là nhập từ Việt Nam.

Chủ một thương hiệu cà phê chuỗi nổi tiếng chia sẻ, để vận hành hệ thống, toàn bộ cà phê nguyên liệu công ty phải nhập khẩu nước ngoài dù hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, một nước đứng đầu bảng về xuất khẩu cà phên trên thế giới.

Sở dĩ công ty này phải nhập cà phê ngoại do “gu” của cà phê trong nước không thích hợp với người thưởng thức, cà phê ngoại khá dịu nhẹ. Điều này cho thấy, ẩn sâu bên trong đó là sự thiếu hụt của một nền công nghệ, điều mà các chuyên gia đã cảnh bảo. Chúng ta thiếu khâu phối trộn cà phê rang, xay để tạo một hương vị có thể thích ứng “gu” của toàn cầu.

Còn Trung Quốc thì những năm trước đó, họ không chỉ đẩy mạnh nhập cà phê thô, họ đầu tư vùng nguyên liệu lớn và đầu tư hệ thống bài bản công nghệ pha chế, kết hợp cà phê rang xay, chế biến.

Và nghịch lý là sau quãng thời gian nước ta liên tục, miệt mài xuất khẩu sản phẩm cà phê thô cho Trung Quốc thì nay, chúng ta đã trở thành nước nhập khẩu cà phê dạng rang, xây lớn từ Trung Quốc. Hiện tại, Trung Quốc trở thành “nôi” chuyên pha chế, phối trộn cà phê rang xay và cung cấp cho toàn cầu, đặc biệt là các hãng, hệ thống chuỗi cà phê lớn của thế giới.

Chúng ta đang dậm chân tại chỗ, chỉ xuất khẩu cà phê thô, chưa có sự cải tiến trong công nghệ phối trộn rang xay nguyên liệu nhằm nâng cao giá trị cho hạt cà phê thì Trung Quốc vượt xa, tiến dài. Và tương lai không còn xa, nước này sẽ tiến đến top đầu trong xuất khẩu cà phê trên thế giới, nhiều chuyên gia nhận định.

Đặc biệt làm một phép so sánh, giá cà phê thô xuất đi chỉ đạt 3USD/kg, còn cà phê chế biến có mức giá thành từ 50-70USD/kg, để thấy giá trị của hạt cà phê nước ta khi xuất khẩu ở ngưỡng vô cùng thấp.

Quảng cáo

%d bloggers like this: