Thị Trường Nông Sản

Ngao “há miệng cười”, người dân khóc ròng vì lỗ nặng

Đã hơn 1 tuần qua, ngao bỗng nhiên “há miệng cười” tràn trề khiến những người nuôi ngao tại bãi bồi cửa sông Văn Úc, khu vực lận cận các huyện Kiến Thụy, Tiên Lãng và địa bàn Đồ Sơn (Hải Phòng) không ăn, không ngủ, đứng không yên, ngồi không yên. Nhiều gia đình rơi vào cảnh nợ nần chồng chất.

Máy đo độ ẩm

Máy đo độ ẩm không khí

Với những thông tin chúng tôi tìm hiểu được, có hơn 500ha ngao trú ngụ ở khu vực cửa sông Văn Úc. Đã qua 1 tuần rồi, nơi các bãi nuôi ngao tại đây có tình trạng ngao nằm mở miệng phủ kín bãi thả.

Cứ tưởng sẽ trang trải được cuộc sống nhờ mùa ngao này. Ai ngờ, ngao ra đi, để lại cho những người nuôi ngao ở đây một sự thất vọng với hai bàn tay trắng và phải vác trên mình những khoản nợ kếch xù mà chưa biết phương pháp nào để trả.

Theo chia sẻ của anh Nguyễn Văn Thịnh (xã Đoàn Xá, huyện Kiến Thụy), gia đình anh chăm gần 50ha ngao. Không biết nguyên nhân nào khiến ngao lăn đùng ra chết dù chúng hiện đang phát triển rất tốt. Như tính toán, mức thiệt hại của gia đình lên đến gần 10 tỷ đồng.

Anh Thịnh bần thần chia sẻ: “Sau khi phát hiện ra ngao chết, tôi và các hộ nuôi ngao trên địa bàn phải cố gắng gom số ngao còn xót lại đem vào bờ, bán để được đồng nào biết đồng đó. Đồng thời, chúng tôi cũng thuê người hút sạch ngao nằm la liệt trên bãi để cải tạo lại. Muốn nuôi ngao trở lại được thì phải mất một khoảng thời gian khá lâu nữa. Tôi cũng như những người dân nuôi ngao mong các cơ quan chức năng sớm tìm ra nguyên nhân khiến ngao ra đi hàng loạt như thế”.

Cũng cùng hoàn cảnh với anh Thịnh, nhiều người nuôi ngao ở bãi bồi Văn Úc phải long đong, vất vả vì đối phó với khó khăn, hoạn nạn dồn dập. Chị Phạm Thị Duyên (xã Đại Hợp, huyện Kiến Thụy) cho hay: Sau khi thấy ngao đột nhiên chết đồng loạt, gia đình chị sốc nặng, như ngã xuống vực sâu.

Chị Duyên buồn rầu chia sẻ: “Tôi đã phải vay vốn ngân hàng, bạn bè người thân, thậm chí còn phải đi vay nóng để có được bãi nuôi ngao này. Vậy mà bỗng rưng, ngao lăn đùng ra chết hàng loạt khiến gia đình tôi lâm vào cảnh điêu đứng”.

Theo lãnh đạo địa phương cho hay, đây là lần đầu tiên có tình trạng ngao chết đồng loạt như vậy. Sau khi nhận được những phản ánh của đông đảo người dân, các cấp ngành đã nhanh chóng xuống bãi nuôi ngao để tìm hiểu nguyên nhân rồi báo sự việc lên cơ quan chức năng.

Trò chuyện với ông Nguyễn Hữu Quân, trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Kiến Thụy cho hay: Sau khi nắm bắt được thông tin về vụ việc trên, chúng tôi đã báo lên cơ quan chức năng để xuống bãi ngao tìm hiểu. Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hải Phòng đã cử tất cả cán bộ kỹ thuật xuống dưới để kiểm tra thực tế tại cơ sở trên địa bàn.

Như ông Quân cho biết, kết quả sơ bộ cho thấy diện tích nuôi ngao bị chết nằm trong lạch nước. Lúc thủy triều cạn vẫn tồn đọng khoảng 40 – 50cm nước, mật độ ngao từ 500 – 800 con/m2 (cỡ 80 – 150 con/kg), diện tích bị thiệt hại trên dưới ước chừng 100ha.

Ông Quân giải thích: “Theo như báo cáo của Sở Nông nhiệp và phát triển nông thôn gửi về thì lí do ban đầu được xác định là ngao chết do mật độ nuôi quá dày (gấp 2, 3 lần với mật độ cơ quan chức năng khuyến cáo), khu vực bãi nuôi bị đọng nước cả ngày nên xuất hiện hiện tượng hấp thu nhiệt cục bộ làm nhiệt độ nước dâng cao vào ban trưa, dẫn đến biên độ dao động nhiệt ngày và đêm lớn khiến ngao bị một cú sốc mạnh, suy giảm khả năng chịu đựng, dẫn đến chết đồng loạt.

Quảng cáo

%d bloggers like this: