Thị Trường Tiêu Dùng

Ngành ô tô trong nước điêu đứng vì ô tô nhập khẩu từ Trung Quốc

Ngành ô tô trong nước điêu đứng vì ô tô nhập khẩu từ Trung Quốc

Không biết từ bao giờ, nhắc đến Trung Quốc là mỗi người dân Việt Nam lại cảm thấy khó chịu như có một chướng ngại hay rào cản nào đó.

Đã bao lần Trung Quốc khiến các ngành sản xuất trong nước ta điêu đứng, khiến người tiêu dùng lo lắng đứng ngồi không yên. Thế nhưng, sau tất cả, nền kinh tế Việt Nam vẫn chịu tác động và ảnh hưởng vô cùng lớn bởi Trung Quốc.

Ngành sản xuất và lắp ráp ô tô trong nước hiện đang trong giai đoạn vô cùng khó khăn, bị đe dọa bởi ô tô nhập khẩu nguyên chiếc từ Trung Quốc.

China-car-cheap-3-82268

Với các mức thuế suất rẻ, đến mức 0% thì các doanh nghiệp lắp ráp ô tô trong nước không có cơ hội để tồn tại và phát triển.

Tại ngành ô tô của việt Nam đang tồn tại một nghịch lí, mà hậu quả của nó có khả năng giết chết ngành sản xuất và lắp ráp ô tô trong nước, đó chính là thuế phí nhập khẩu linh kiện lại cao hơn rất nhiều so với thuế nhập khẩu nguyên chiếc.

Dọc quốc lộ 5 từ Hà Nội đi Hải Phòng có rất nhiều showroom bán xe tải của Trung Quốc. Không chỉ xe mới mà xe cũ cũng nhiều vô kể.

20150818112111-xe-tai-tq

Giá xe Trung Quốc chỉ bằng khoảng 2/3 so với giá xe của Nhật Bản và Hàn Quốc cho các sản phẩm tương tự, không những vậy, giá xe cũ càng rẻ khiến cho các doanh nghiệp lắp ráp và kinh doanh ô tô trong nước điêu đứng.

Trong nước cho có doanh nghiệp nào có khả năng chế tạo,sản xuất linh kiện và lắp ráp xe ô tô hoàn chỉnh, chủ yếu là nhập khẩu linh kiện từ bên ngoài vào. Mà Trung Quốc là số 1 trong đó, đó cũng là lí do vì sao người tiêu dùng lựa chọn các sản phẩm nhập khẩu nguyên chiếc giá rẻ của Trung Quốc, thay vì mua hàng lắp ráp tại Việt Nam.

Tuy nhiên, có khá nhiều vấn đề cần xem xét lại, đầu tiên chính là trong tổng số xe nhập khẩu vào Việt Nam từ Trung Quốc thì xe cũ chiếm hơn 80%, các xe đã qua sử dụng được nhập khẩu về Việt Nam khá dễ dàng, trong khi đó, tại Việt Nam chưa có đủ kĩ thuật và điều kiện cơ sở vật chất để kiểm tra.

Chính vì vậy, nguy cơ xe hỏng hóc, nguy hiểm cho người lái và những người tham gia giao thông cũng như ảnh hưởng đến môi trường khá cao.

4a_acju-51753

Trước những bất cập đó, VAMI đã đề nghị các cơ quan chức năng nâng thuế nhập khẩu xe mới lên mức 20% và xe đã qua sử dụng lên 50%, từ đó hạn chế được tốc độ gia tăng số lượng xe Trung Quốc tại thị trường Việt Nam. Song song đó, VAMI cũng có các đề nghị giảm thuế nhập khẩu linh kiện, hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp sản xuất trong nước.

Nếu có thể thực hiện được, có lẽ, xu hướng tiêu dùng trong nước sẽ có sự dịch chuyển, kích thích tiêu dùng hàng nội địa, đồng thời thúc đẩy ngành sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước phát triển.

Loan Nguyễn – Thị Trường 60sKênh Tin tức thị trường tiêu dùng tổng hợp và nhanh nhất hiện nay

Xem thêm

  • thuốc mê cực mạnh
  • thuốc mê dạng nước
  • thuốc mê dạng xịt
  • thuốc mê dạng ngửi
  • thuốc thôi miên
  • thôi miên hơi thở của quỷ

QUANG CAO

Video

%d bloggers like this: