Thị Trường Tiêu Dùng

Nấm mối cuối mùa 1.5 triệu đồng/kg vẫn khan hàng

Được coi là đặc sản của các loại “đặc sản”, nấm mối cuối mùa đang được rất nhiều người săn lùng tìm mua với giá đẩy lên 1.5 triệu đồng/kg nhưng vẫn khan hàng, không hề dễ kiếm.

Máy đo nồng độ co2 :

Máy đô nồng độ co2 trong không khí

Dạo quanh mạng xã hội, các trang bán nấm mối đều chung những trạng thái rao bán, nấm mối đã vào giai đoạn cuối mùa, có thể chỉ còn nốt đợt cuối, khách nên tranh thủ ăn nếu không sau đó có tiền cũng không mua được.

Tại TPHCM, người kinh doanh đang rao bán nấm miền Đông và miền Tây với giá khác nhau. Nấm miền Đông là khu Bình Phước có giá 500.000 – 600.000đ/kg nhưng nấm miền Tây, đặc biệt khu Bến Tre có giá tới 1.2 – 1.5 triệu đồng/kg.

Liên hệ đầu mối bán nấm từ Bến Tre, người bán này cũng không có nấm, người bán nói rằng nếu muốn mua thì để lại thông tin, khi có sẽ giao hàng. Tuy nhiên, khách chắc chắn mua phải đặt cọc 50% tiền không nhỡ không lấy hàng nữa.

Chị Oanh, ngụ tại Tân Phú chia sẻ, Bến Tre là quê chị, khi dân hái nấm lựa búp bán ngay đã được giá 1 triệu đồng/kg nên giá bán trên lên tới TPHCM là bình thường. Chị cho biết nấm mối vùng Bến Tre thơm, ngọt, đậm vị nhờ vào đất phù sa nhưng gần đây cũng khan hiếm nên giá cao. Vì sự chênh lệch giá cao nên không ít người buôn trộn nấm vùng khác với nấm Bến Tre bán giá cao.

Chị Vy (một nhân viên văn phòng ở quận 1) đã kinh doanh nấm mối cho người quen nhiều năm nay cho hay, nấm mối mọc ở vùng đất sạch nên những nơi đất canh tác sử dụng phân hóa học sẽ không xuất hiện nấm mối. Do vậy, nấm Bình Phước vừa chuyển đến TPHCM vừa chuyển sang miền Tây vì dân ở đây ghiền món bánh xèo nấm mối.

Chị Vy chia sẻ thêm: “Nấm bán tại TPHCM, giao tại nhà 500.000 – 600.00đ/kg không hệ đắt, người bán chịu rủi ro do hao, nấm nở, bị xuống tới 40% giá. Người biết ăn không sao, người mới thử sẽ chê nấm dơ vì họ quen nấm trồng trắng tinh. Nấm moi ở đất thì không thể sạch được. Hoặc khi sơ chế 1kg nấm chỉ còn chừng 650g-700g và mất hàng giờ đồng hồ nhưng nhiều người không biết điều đó”.

Chị Linh ngụ Tân Bình chia sẻ mùa nấm mối năm nay chị đã dùng 4kg, trong đó mua biếu giá 550.000đ/kg. Chị cho hay so với thực phẩm khác thì chúng đắt nhưng so với hàng ngoại thì giá cũng là bình thường. Hơn thế mối năm chỉ có một mùa và chỉ kéo dài vài tháng thì bỏ tiền triệu ra thưởng thức cũng là bình thường với người có thu nhập cao. Thậm chí người bình thường cũng có thể thử sản vật của thiên nhiên này.

Với nhiều người, sản phẩm nấm mối được coi là món quà quý mà thiên nhiên ưu ái ban tặng. Chúng được xem như là “lộc trời” mà người nào tìm được là người may mắn. Trước kia, nấm mối được người xưa ví ngon như thịt gà. Nhưng theo thời gian, gà giờ đã nuôi công nghiệp, giá chỉ còn 40.000đ/kg còn nấm mối thì chẳng thể trồng được nên giá đã vọt lên vài triệu đồng 1kg đã làm sạch. Và tiền mua một ký nấm mối bằng mua cả gánh gà vài chục ký nên so sánh này đã trở thành khập khiễng để thấy giá trị của món quà từ thiên nhiên ban tặng này.

Quảng cáo

%d bloggers like this: