Thị Trường Tiêu Dùng

Mốt tẩm bổ tằm tươi sống: Đại bổ hơn sâm nhung

Được rao bán với công dụng đại bổ hơn sâm nhung, có vị thơm, béo, ngậy, bùi, tằm tươi sống đang trở thành món ăn được giới nội trợ Hà Thành săn lùng cho bữa cơm gia đình.

Máy đo độ ẩm

Máy đo độ ẩm không khí

Mốt tẩm bổ tằm tươi sống

Vừa đưa 40.000đ tiền ship tằm, chị Hương, Nghĩa Tân, Cầu Giấy cho chúng tôi xem trong chiếc túi bóng đen là nhung nhúc những con tằm đang ngoe nguẩy. CHị chia sẻ: “Mẹ này tươi hơn mẻ trước, con nào cũng ú mập, ngoe nguẩy”.

Chị không ngần ngại bốc mấy con ra khoe, chúng đang bò lồm cồm, chị phân trần, nhìn có vẻ ghê nhưng đó là con tằm nhả tơ. Hiện nay được dùng trong chế biến món ăn, rất nhiều chất bổ dưỡng.

Chị Hương cho hay, nhà chị vốn thích món nhộng tằm và sau này được người bán giới thiệu món tằm tươi sống, chị đã “kết” luôn bởi độ tươi ngon, bổ dưỡng của chúng.

Chị cũng cho hay, mua được cũng chẳng dễ dàng, chi phải đặt cả tuần mới có, có đợt phải nửa tháng. Người bán cũng phải chờ tằm chín đúng độ, mới béo ngậy. Ít nhất phải 1kg, người bán mới ship nên chị không ngần ngại đặt luôn vài cân.

Khi mua về, chị phải lựa những con xanh, con vàng bỏ đi rồi rửa sạch bằng nước ấm và trần qua tằm với nước muối loãng để ráo và cứ thế chế biến món ăn tùy thích. Có thể rang lá chanh như nhộng hoặc đúc trứng, xào lá lốt… Tằm sơ chế thừa chị cho lên ngăn đá bảo quản dùng dần.

Di chuyển tới khu vực quận Hoàn Kiếm, chị Thủy ở Bạch Đằng chia sẻ, mỗi lần đặt mua tằm sống, chị thường mua 5kg cho cả nhà ngoại để tẩm bổ.

Chị nói: “Người bán quảng cáo tằm bổ hơn sâm nhung, bổ thận, tốt dạ dày, tốt cho người suy nhược cơ thể, thần kinh, khó ngủ, người gầy yếu, thiếu máu, trẻ suy dinh dưỡng… nên mua cho cả đại gia đình”.

Theo như chi Thủy chia sẻ, công dụng họ nói vậy tôi biết thế, không tin lắm nhưng là món khoái khẩu cho cả gia đình nên tôi vẫn chọn mua.

Thị trường sôi động

Dạo qua thị trường cho thấy món tằm tươi sống khá nhộn nhịp, đặt khách bởi dông dụng mà người bán chào mời. Mức giá bán dao động từ 150.000đ – 200.000đ/kg với loại tươi sống và chừng 500.000đ – 600.000đ/kg với loại sơ chế khô.

Một đầu mối bán tằm tươi tạ Bắc Ninh cho chúng tôi hay hiện rất nhiều người ưa chuộng món tằm tươi và thay thế dần nhộng tằm. Gia đình anh có truyền thống nuôi tằm nhưng giờ đây thay vì nuôi tằm lấy tơ, anh chuyển qua nuôi tằm làm thực phẩm.

Anh này cho hay, tằm thực phẩm nuôi nhàn hơn vì thời gian ngắn, đến lứa chỉ bán là xong, không phải lo canh chúng nhả tơ. Khách đặt tằm của anh có cả người bán online lẫn đầu mối chợ nên mỗi tuần anh bán được chừng 4-5 tạ tằm tươi. Với khách mua online, phải đặt 5kg trở lên anh mới ship và phải báo trước mới có hàng.

Một đầu mối bán tằm khu chợ Phùng Khoang cho hay, tằm khô anh có sẵn nhưng đắt nên ít người mua, khách chọn tằm tươi và đặt hàng trước nửa tháng chờ tằm đúng lứa.

Vì khách chỉ mua tằm vẫn đang ngoe nguẩy nên anh chỉ đặt đúng số lượng khách dặn trước, giao cho khách tằm đang sống.

Thực tế, nước ta có khá nhiều vùng đã chuyển nuôi tằm thực phẩm, giá cung cấp sỉ từ 60.000đ – 80.000đ/kg.

Trong Đông y, tằm được coi là vị thuốc quý chữa nhiều bệnh trong đó có bệnh liệt dương. Tuy nhiên,  nhiều chuyên gia đông y cho rằng, tằm tươi tính ấm nên những người hay nhiệt, nóng trong thì cần thận trọng khi ăn.

Quảng cáo

%d bloggers like this: