Thị Trường Nông Sản

Mắc đủ lối, nông sản khó có lối ra

Là khu vực có lượng tiêu thụ thực phẩm lớn nhưng TPHCM lại rất hạn chế trong cung ứng nông sản. Bài toán về cạnh tranh ngay trên sân nhà vẫn còn để ngỏ cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này.

Bán Kit thử nhanh

Kit thử nhanh

Kit thử nhanh an toàn thực phẩm

Gặp khó trên sân nhà

Lao động ngoại tỉnh tập trung đông đúc tại TPHCM nên hầu hết họ thường chỉ quan tâm đến các mặt hàng bình dân được buôn bán tại các chợ nhỏ lẻ.

Thực trạng vì lợi nhuận mà nhiều đơn vị sản xuất đã không hề quan tâm đến các vấn đề an toàn cũng như sức khỏe, tính mạng của người tiêu dùng. Những người làm ăn chân chính theo đó bị cạnh tranh khốc liệt, giá bán thực phẩm sạch cao thì không có người mua nên cũng không khác gì các sản phẩm thông thường.

Việc các sản phẩm thực phẩm sạch tiến vào các kênh phân phối siêu thị cũng gặp khó. Nhiều sản phẩm rau sạch đã phân phối vào siêu thị nước ngoài nhưng vào siêu thị trong nước vẫn yêu cầu đủ loại giấy tờ về an toàn vệ sinh. Trong khi giấy chứng nhận VietGap đã đáp ứng toàn bộ tiêu chí nhưng vẫn không được chấp nhận.

Nhiều đơn vị sản xuất sản phẩm hữu cơ, trong thời gian chờ đợi lấy chứng nhận VietGap thì khó mà phân phối được đến đâu bởi đi đâu cũng yêu cầu có giấy chứng nhận.

Yếu trong khâu phân phối?

Dù TPHCM là thủ phủ tiêu thụ nhưng không ít ý kiến cho rằng, nông sản khu vực không thể so bì và sánh kịp với các khu vực lân cận. Rau ôn đới từ vùng Đà Lạt xâm nhập thị trường; thịt gà, thịt heo đến từ các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai nên tại địa bàn TPHCM khó theo kịp và về số lượng lẫn chất lượng. Chưa kể đến vấn đề phí nhân công lao động, các tỉnh rất rẻ nhưng tại thành phố rất cao nên đẩy giá thành lên cao khó lòng mà cạnh tranh.

Đại diện Sở Công thương thành phố cho rằng, nông sản trên địa bàn không chỉ đối mặt với vô số các sản phẩm nhập khẩu mà việc cạnh tranh ngay trong nước, cán sản phẩm đến từ các khu vực lân cận cũng đã cho thấy nhiều yếu điểm và bất lợi hơn. Chưa kể thực tế trong vấn đề sản xuất lẫn vẫn đề tiêu thụ còn những chênh lệch, không đồng nhất.

Đơn cử như hiện các siêu thị đang hướng đến sản phẩm hữu cơ nhưng tại TPHCM thì tìm được đất 3 năm không dùng hóa chất thật quá khó, chẳng hề dễ dàng. Hay siêu thị đòi nhà cung cấp thịt lợn hóa đơn đầy đủ trong khi đơn vị xuất bán lại thực hiện thu gom lợn trong dân nên chẳng thể nào đáp ứng được yêu cầu.

Nhiều ý kiến cho rằng để tạo thuận lợi cho ngành nông nghiệp tại TPHCM phát triển phải có những hỗ trợ cho các đơn vị sản xuất, tiêu thụ như về mặt bằng có sự ổn định lâu dài khi cho thuê đất đai, nhà xưởng thì họ mới yên tâm để đầu tư quy mô.

Ngoài ra cũng cần tạo các chuỗi và đẩy mạnh phân phối chuyên nghiệp, hiệu quả. Cần có các trung tâm phân phối tập trung và được chi trả từ lợi nhuận trích ra trong sản phẩm của nông dân. Chứ không phải như chợ đầu mối hiện tại của chúng ta là chỉ từ Ban quản lý chợ tiến hành tổ chức.

Quảng cáo

%d bloggers like this: