Thị Trường Nông Sản

Làng hoa Cái Mơn liêu xiêu bởi nghi án dùng thuốc chứa chất gây ung thư

Người dân trồng hoa tạ làng hoa Cái Mơn, Chợ Lách, Bến Tre đang rơi vào cảnh điêu đứng khi dốc toàn bộ vốn liếng hàng trăm triệu đồng đầu tư vào trồng hoa giấy nhưng giờ đây lại không thể bán được hàng bởi bị dính nghi án dùng thuốc bảo vệ có chất gây ung thư.

Máy đo độ mặn

Máy đo độ mặn giá rẻ

Bút đo độ mặn

Thông tin từ lãnh đạo Phòng nông nghiệp và nông thôn huyện Chợ Lách đã cho hay, tin đồn thất thiệt về việc người trồng hoa Cái Mơn dùng thuốc bảo vệ thực vật chứa chất gây ung thư là hoàn toàn không đúng, “không có căn cứ, có sở và vô cùng tai hại”.

Vị lãnh đạo này cho hay, thông thường thời điểm này của những năm trước là hầu hết nhà vườn ở huyện đã bán hết toàn bộ số hoa giấy trồng cho thương lái đến thu mua. Thế nhưng năm nay đã vào mùa, rục rịch thị trường hoa Tết nhưng thương lái hầu như chưa dám thực hiện khâu đặt cọc cho nhà vườn để mua hoa giấy bởi vị họ sợ sẽ không thể tiêu thụ khi loại hoa này đã bị dính vào những tin đồn thất thiệt ác ý là có dùng thuốc gây ung thư.

Ông Tấn người trồng hoa tại xã Phú Sơn (Chợ Lách) cho hay, vào thời điểm này của những năm trước, ít nhất ông cũng đã nhận tiền cọc vài ngàn chậu hoa giấy từ thương lái thế mà năm nay chưa nổi 1.000 chậu hoa được đặt cọc.

Ông đã dồn toàn bộ tiền đầu tư, số tiền lên đến hàng trăm triệu để trồng hoa, giờ chỉ vì tin đồn thất thiệt cho rằng những nhà vườn ở đây đã sử dụng thuốc bảo vệ chứa chất gây ung thư khiến hoa tươi lâu hơn mà ông không bán được hoa.

Ông Hậu, thương lái mua hoa tại xã Vĩnh Thành (Chợ Lách) cho hay năm trước các chậu hoa ra bông ít nên cũng không bán được nhiều, dù đã hạ giá một nửa là 300.000đ so với giá thực là 600.000đ/chậu.

Do đó, năm nay dù số hoa ra nhiều nên lẽ ra phải tăng thêm giá thì ông còn đang đắn đo bởi đang để nguyên giá thì dính tin đồn này cũng chưa bán được hàng.

Theo lãnh đạo phòng Nông nghiệp cho hay, thuốc mà người dân sử dụng theo lời đồn là chứa chất gây ung thư thực chất là dung dịch chứa chất cồn Triacontanol (nhóm rượu). Hợp chất này có tác dụng ngăn cản sự hình thành của tầng rời với thực vật. Do đó, người trồng hoa đã sử dụng chúng nhằm mục đích để hoa giấy có thể kéo dài thêm thời gian rụng cánh, cho hoa tươi lâu hơn.

Vị lãnh đạo khẳng định, dung dịch mà người trồng sử dụng hoàn toàn trong thành phần không chứa bất kỳ chất gây hại nào có thể gây ung thư như tin đồn thất thiệt đã tung ra. Đặc biệt, hợp chất này hoàn toàn nằm trong danh mục cho phép của Nhà nước được lưu hành sử dụng và đã được tiến hành kiểm tra cũng như kiểm nghiệm khắt khe, chặt chẽ.

“Những lời đồn này hoàn toàn là ác ý với mục đích xấu để làm hại người trồng hoa khi khiến giá hoa giấy hạ thấp”, vị lãnh đạo này chia sẻ.

Và vị lãnh đạo này cũng cho hay sẽ nhờ cơ quan chức năng vào cuộc điều tra lời đồn xuất phát từ đâu để tránh ảnh hưởng đến người trồng hoa.

Một vị lãnh đạo Hội sinh vật cảnh Chợ Lách cũng xác nhận dung dịch trên hoàn toàn an toàn, chiết xuất từ thảo dược được khoa Ứng dụng công nghệ sinh học – Trường ĐH Cần Thơ lưu hành.

Tại huyện Chợ Lách, suốt 5 năm qua, người dân trồng hoa giấy vẫn dùng để chống cho hoa rụng cánh sớm.

Quảng cáo

%d bloggers like this: