Thị Trường Nông Sản

Khép lại thời gạo xuất khẩu bao tải, gạo Việt dán logo “xịn”

Năm 2018 tới đây, thương hiệu gạo Việt sẽ hoàn thành chương trình xây dựng thương hiệu Quốc gia. Sẽ không còn những bao tải đóng gói trong xuất khẩu mà tất cả được in logo sản phẩm với thương hiệu quốc gia Việt Nam trên bao bì khi xuất khẩu.

Máy đo độ ẩm

Máy đo độ ẩm không khí

Theo lãnh đạo Vụ hợp tác Quốc tế – Bộ Nông nghiệp, chương trình xây dựng thương hiệu quốc gia đang khẩn trương hoàn thiện và tới năm 2018 sẽ được đưa và thực hiện.

Với chương trình này được xây dựng sẽ nâng cao giá trị cho gạo Việt. Với việc hình ảnh gạo Việt ra thị trường được dán đầy đủ nhãn mác, logo nhận diện sẽ tăng sức cạnh tranh và khả năng tiếp thị cao với thị trường quốc tế, nâng cao hiệu quả trong sản xuất và xuất khẩu lúa gạo của nước ta.

Lãnh đạo Viện Khoa học nông nghiệp kỹ thuật miền Nam cho rằng, Việt Nam xuất khẩu gạo nhiều nhưng đa phần các nước chỉ biết đến gạo trắng và tỷ lệ tấm trong gạo. Gạo xuất khẩu ra nước ngoài đa phần nằm trong bao tải, thậm chí còn mang mác của nước khác với nhãn của nước nhập khẩu đó.

Vị này đặt vấn đề, chính tại thị trường nhập khẩu gạo lớn của nước ta là Trung Quốc với sản lượng mỗi năm đạt hơn 3 tấn thế nhưng đi khắp thị trường Trung Quốc không thể thấy bóng dáng của loại gạo nào có nhãn mác Việt Nam hoặc nêu nguồn gốc từ Việt Nam.

Khi doanh nghiệp còn xuất khẩu kiểu ngẫu hứng, tự do và xuất thô chủ yếu vào bao tải như vật thì người nông dân càng mất định hướng tìm kiếm sản phẩm sản xuất chi phù hợp với đòi hỏi của thị trường nhập khẩu và của người tiêu dùng nước đó.

Với vấn đề này, lãnh đạo Vụ hợp tác quốc tế cũng cho hay, bởi xuất khẩu gạo của ta đa phần theo đường tiểu ngạch, xuất qua biên giới nên sản phẩm không được đóng nhãn mác cũng như ghi rõ xuất xứ, nguồn gốc sản phẩm. Từ nay đến năm 2030, chúng ta cần có những đàm phán để chuyển xuất khẩu tiểu ngạch sang xuất khẩu chính ngạch. Điều đó còn phụ thuộc vào doanh nghiệp cũng như chính phủ hai nước.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp, TS Bùi Bá Bổng cho hay, nguyên nhân của xuất khẩu gạo hiện chư đạt hiệu quả như mong đợi bởi doanh nghiệp “mua xô” đầu vào. Vì vậy, nông dân không cần chú ý chất lượng mà cứ sản xuất gạo theo hướng đại trà thông dụng nhất, kể cả việc lạm dung thuốc BVTV hay phân bón…

Bởi nông dân có sản xuất theo hướng bền vững hay lạm dụng thuốc thì giá bán nguyên liệu thành phẩm vẫn ngang nhau. Nên không thể có những sản phẩm chất lượng cao, đồng bộ được, ông Bổng cho hay.

Mười năm trước đây, với công đoạn thu hoạch và tiến hành sấy khô với lúa gạo là vấn đề nan giải thì nay được giải quyết khá dễ dàng. Nếu kết hợp được mô hình máy cấy liên hoàn cũng như kết hợp phun xịt thuốc hoặc bón phân đồng bộ sẽ là hướng mới tốt cho người  nông dân.

Bởi khi chuyên nghiệp hóa, máy móc thay thế sức người sẽ giảm sức lao động, giảm được số lượng giống sử dụng trên đồng ruộng, cây lúa sẽ lên đều và dễ trong chăm sóc…Tiến tới việc công nghiệp hóa trong sản xuất cây lúa và trong chế biến gạo xuất khẩu, ông Bổng chia sẻ thêm.

Quảng cáo

%d bloggers like this: