Thị Trường Tiêu Dùng

Kê khai thu thuế kinh doanh qua Facebook

Ngành thuế TPHCM đang tím mọi cách nắm thông tin tài khoản Facebook cá nhân có kinh doanh thường xuyên, cho doanh thu lớn nhưng chưa tiến hành đăng ký kê khai thuế.

Máy đo độ ẩm

Máy đo độ ẩm không khí

Trong ngày 1.6, cư dân mạng xã hội Facebook xôn xao chia sẻ bản chụp hình ảnh giấy mời của Chi cục thuế quận Bình Thạnh, TPHCM gửi đến chủ kinh doanh của fanpage: www.facebook.com.hangchinhhanggiare, mời chủ kinh doanh đến cơ quan thuế để kê khai tờ khai đăng ký thuế. Nhiều người bán hàng cũng thông tin rằng được cơ quan thuế gửi giấy mời đến làm việc với nội dung đó.

Hơn 13.000 chủ tài khoản phải kê khai

Trao đổi với chúng tôi, anh Trần Quốc Khoa, chủ kinh doanh hangchinhanggiare chia sẻ Chi cục thuế mời anh lên làm việc vào sáng đầu tuần (5-6).

Theo anh Khoa, anh đã thành lập cơ sở kinh doanh với đầy đủ nghĩa vụ thuế. Nhưng do anh “chạy: nhiều page với nhiều web vệ tinh cho một địa chỉ bán hàng nên cơ quan thuế mời lên làm việc. “Cơ quan thuế ghi rõ mang đầu đủ các loại giấy tờ liên quan đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế… nên tôi nghĩ họ muốn xác minh lại. Tôi thấy thu thuế bán hàng trên Facebook là chuyện bình thường, không có gì bất hợp lý bởi đã tham gia kinh doanh, có lợi nhuận thì cần thực hiện nghĩa vụ thuế” – anh này bày tỏ.

Không chỉ những chủ hàng đã đăng ký kinh doanh, nhiều trang Facebook có quảng cáo bán hàng mà chưa đăng ký kinh doanh cũng được cơ quan thuế mời đến làm việc. Khoogn chỉ tại Bình Thạnh, mà chi cục thuế tại 24 quận, huyện TPHCM cũng thực hiện công việc này nhằm rà soát việc kinh doanh và đóng thuế của các chủ kinh doanh trên Facebook.

Lãnh đạo chi cục thuế Phú Nhuận cho biết đã nhận được danh sách các cá nhân, tổ chức bán hàng qua mạng facebook do Sở Công Thương, Sở Thông Tin Truyền Thông cung cấp. Tuy nhiên, số lượng quá lớn nên cần thời gian thu thập, bổ sung thông tin, rà soát lại dữ liệu ban đầu xem chủ trang nào đăng ký mà chưa kê khai hoặc chưa đăng ký lẫn chưa kê khai. Sau đó, chi cục sẽ lần lượt mời các chủ kinh doanh qua mạng đến để hướng dẫn kê khai thuế.

Bà Lê Thị Thu Hương, Phó cục trưởng cục thuế TPHCM cho biết, qua phần mềm hỗ trợ, cơ quan này lọc được hơn 13.000 tài khoản Facebook tại địa bàn có hoạt động kinh doanh hàng hóa, dịch vụ. Trong đó có một số chủ tài khoản đã tiến hành đăng ký và kê khai còn khá nhiều chủ tài khoản chưa đăng ký. Từ tháng 5-2017, Cục thuế thành phố đã chỉ đaoọ các chi cục tiếp xúc với chủ tài khoản tìm hiểu hoạt động kinh doanh và vận động họ đăng ký, kê khai thuế.

Đảm bảo công bằng trong kinh doanh

Khởi xướng từ hồi tháng 2-2017, kế hoạch tăng cường quản lý thuế với viễ bán hàng qua mạng được TPHCm triển khai tích cực. Đến nay còn nhiều ý kiến trái chiều với hoạt động bán hàng qua mạng, trong đó có bán hàng qua Facebook.

Quan điểm ngành thuế thuê Luật quản lý thuế là bất kể doanh nghiệp hay cá nhân có đăng ký hay không mà có hoạt động mua bán phát sinh thu nhập đến mức chiujt huế thì phải thực hiện đăng ký kê khai và nộp thuế. Với mạng xã hội Facebook người tham hoạt động dưới hình thức sàn thương mại điện tử cũng phải tuân thủ nghĩa vụ thuế.

Theo các chuyên gia, việc thu thuế bán hàng qua mạng, kể cả Facebook là cần thiết đảm bảo bình đẳng giữa mọi loại hình kinh doanh. Tuy nhiên, cần xem tính hiệu quả của hoạt động này. Trước khi thu thuế, chính quyền cần hỗ trợ đảm bảo an ninh, an toàn khi kinh doanh trên mạng. Cùng đó là rà soát quản lý thu nhập phát sinh với website bán hàng trên mạng.

Đặc thù của website thương mại điện tử nước ta là quảng cáo bán hàng online nhưng giao dịch offline nên khó tách bạch doanh thu, khó xác định đúng, đủ doan thu tính thuế. Nếu chỉ quản lý nhờ vào sự trung thực của người kinh doanh thì khó đạt hiệu quả.

Quảng cáo

%d bloggers like this: