Thị Trường Thực Phẩm

Hoa quả nhập Trung Quốc để mãi không héo vì đâu?

Nhiều thương lái vùng biên đã rỉ tai nhau về một loại hóa chất lạ, chỉ cần ngâm chất đó với các loại hoa quả là có thể khiến chúng chín đều, đẹp mắt và tươi rất lâu không héo.

Máy đo độ mặn

Máy đo độ mặn giá rẻ

Bút đo độ mặn

Đi sâu tìm hiểu thực hư của những loại hóa chất tẩm ướp mà các thương lái vùng biên tẩm ướp hoa quả nhập từ Trung Quốc. Những người dân nơi đây cho hay, hoa quả Trung Quốc khi chuyển sang đây hoàn toàn an toàn nhưng chỉ khi chuyển về dưới xuôi mới có vấn đề ở chiêu trò tẩm ướp của thương lái nhằm giữ cho hoa quả chín đều và bảo quản được nhiều tháng trời trong điều kiện nhiệt độ bình thường.

Người bán hàng nước thông tin, lấy hoa quả từ Trung Quốc về bán ngay tại đây thì không sao. Bản thân hoa quả nhập khẩu cũng tồn dư chất bảo quản nhưng khi về xuôi lại phun tiếp để giữ lâu hơn.

Một tiểu thương chia sẻ bí mật, nhập về bên này thì có kho chứa để phun thuốc, sau đó chuyển đi bán. Hoặc có thể đánh xe sáng Trung Quốc lấy hàng và thuê họ phun luôn tùy hạn một tháng hoặc vài tháng.

Loại hóa chất sử dụng phổ biến là thuốc dấm hoa quả của Trung Quốc. Loại thuốc này không những giữ màu mà còn cho hoa quả chín đều, đẹp, để lâu không thối.

Loại thuốc này không thể mua được ở Việt Nam bởi có lẽ nó là hóa chất cấm. Do vậy, khi hỏi mua các tiểu thương đều khá dè chừng với loại thuốc này.

Không dễ dàng gì mua được thuốc này ở biên giới, kể cả thương lái quen mua hộ cũng khó. Họ sẵn sàng chỉ đường sang phía Trung Quốc bán. Đó là gian hàng có vô số hóa chất trong khu chợ phía bên kia biên giới. Các cửa khẩu Hà Khẩu chừng 4km.

Tới đây vào thời điểm chợ không hợp nên việc mua thuốc càng khó khăn hơn. Trở về chợ Cốc Lếu (Lào Cai) liên hệ với một tiểu thương nhờ mua loại thuốc bí mật này nhưng chỉ giao dịch qua trung gian, người bán không gặp mặt. Cuối cùng thuốc cũng đến tay với hai công dụng, thúc chín nhanh hoa quả và bảo quản hoa quả dài ngày.

Bề ngoài, thuốc dạng nước đựng trong chai nhựa, in toàn bộ tiếng Trung và có cảnh báo nguy hiểm.

Liên hệ với người bán được hướng dẫn quy trình ngâm, tẩm thuốc. Đổ ra, thuốc là dung dịch không màu, mùi sốc, tan nhanh trong nước.

Qua tìm hiểu, hóa chất này có tên ethephon, chất kích thích sinh trưởng, thúc quả nhanh chín, cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến người dùng.

Theo PGS.TS Trần Hồng Côn (Khoa Hóa – Trường ĐHKHTN – ĐHQGHN) cho hay, ethephon là dẫn xuất của axit photphoric. Bản chất của chất này không độc. Qua sử dụng thuốc, sau 2 ngày thuốc có tác dụng khiến chuối trong túi chín đều. Bản thân chất này không độc nhưng nhiều loại thuốc tổi nổi không rõ nguồn gốc, không được kiểm định thì không kiểm soát được tồn dư của tạp chất. Khi đó, phần trăm của nhưng tạp chất chính là chất gây độc, ngộ độc thần kinh.

Thương lái vì lợi nhuận mà bất chấp, sử dụng hóa chất lạ để ủ, dấm các loại hoa quả gây hại đến sức khỏe người tiêu dùng. Khi hoa quả ngâm thuốc nồng độ cao, giữ tươi lâu ngày không chỉ mất đi dinh dưỡng mà còn ẩn chứa nguy cơ gây ung thư.

Trên thực tế, những loại hoa quả ủ, dấm thuốc bảo quản này vẫn tràn lan trên thị trường, thậm chí còn bị trà trộn với hoa quả “xịn” để đánh lừa người mua.

Quảng cáo

%d bloggers like this: