Thị Trường Thực Phẩm

Hiểm họa trong món cua xay sẵn bán ở chợ

Canh cua là món ăn truyền thống và dễ ăn, được nhiều bà nội trợ ưa chuộng lựa chọn trong các bữa ăn gia đình. Tuy nhiên, với áp lực cuộc sống bận rộn, việc chế biến được món cua cũng tốn không hề ít thời gian, do đó, nhiều bà nội trợ chọn cua xay sẵn bán ở chợ. Tuy nhiên, điều đáng nói là nhiều hàng bán cua xay sẵn mất vệ sinh, không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Máy đo nồng độ co2 :

Máy đô nồng độ co2 trong không khí

Món cua có thể chế biến đa dạng như nấu canh, nấu bún… vẫ thích hợp khẩu vị nhiều người. Thành phần chính trong món ăn là cua xay. Khi bà nội trợ chọn mau cua xay sẵn, dù là người bán hàng ở chợ, gọi là quen biết, nhưng không ai có thể ngồi dám sát toàn bộ quy tình chế biến nên ẩn chứa những hiểm họa về mất an toàn thực phẩm vô cùng lớn.

Dạo qua các khu chợ cho thấy, nhiều hàng bán cua sống và có cả biển cua say sẵn. Đặc biệt trong những chiếc chậu đựng cua, ngoài những con cua khỏe mạnh đang bò lổm ngổm thì có có những con càng rụng, có con nằm ngửa và hương vị của chậu cua chẳng dễ chịu chút nào. Điều đó đồng nghĩa trong chậu cua đó đã có con bị chết nhưng chủ hàng chẳng thèm nhặt vứt đi và sẵn sàng lựa lẫn để xay chung.

Kỳ thực đúng như vậy, khi những người bán hàng chế biến, họ bỏ tất cả cua sống, càng rụng, cua đã nằm ngửa rửa sơ qua nước rồi bỏ vào xay chung. Khách hàng mua cua có thể chọn mua cua sống trong chậu mang về hoặc chọn mua cua nhưng xay luôn thì họ nhanh tay trà trộn cả đám cua đã chết bóc sẵn ấy bỏ cả vào máy. Đặc biệt, chiếc máy xay ấy cáu cạnh với ruồi bu đen đặc.

Với cua là loài vật sống dưới nước, ẩn chứa hiểm họa khôn lường nếu không chế biến sạch sẽ. Cua khi chọn say cần phải tươi sống và phải được sơ chế kỹ lượng. Quan trọng nhất khâu rửa cua phải đảm bảo không có các loài ký sinh, ấu trùng giun, sán, vắt… bám trong cua. Bởi người cua bị bám nhiều bùn đất cả ngoài lẫn bên trong. Nên chúng có nguy cơ chứa nhiều chất bẩn và các các loại vi khuẩn. Nếu chế biến qua loa, cho cả vào xay thì không thể sạch được hết những ấu trùng và vật ký sinh đó.

Theo một số chuyên gia cho rằng, với loài cua đã chết thì không sử dụng nữa. Bởi khi chúng chết, hàm lượng amoniac tăng cao nên vi sinh vật cũng lớn và chúng sinh ra những độc tố ảnh hưởng sức khỏe. Do vậy, tuyệt đối không chọn mua cua đã chết để ăn.

Theo quy định của pháp luật những hành vi vi phạm an toàn thực phẩm trong các khâu sơ chế, chế biến, đóng gói thực phẩm… không đảm bảo an toàn sẽ bị xử phạt. Những trường hợp mà ảnh hưởng đến tính mạng con người còn bị xử lý hình sự. Tuy nhiên, với sản phẩm cua xay sẵn abns tràn lan tại các chợ truyền thống hầu như chẳng có ai giám sát quản lý chất lượng. Người tiêu dùng vẫn theo thói quen và đặt niềm tin vào người bán theo kiểu “hú họa”. Dù ảnh hưởng chưa thể hiện ngay ra tức thời nhưng hiểm họa ẩn chứa lâu dài trong cơ thể chắc chắn không hề nhỏ. Do vậy, các bà nội trợ cần hết sức cẩn trọng khi lựa chọn món cua xay sẵn tại chợ.

Quảng cáo

%d bloggers like this: