Thị Trường Thực Phẩm

Hiểm họa sau bữa ăn ven hè phố!

Trong mỗi hàng quán vỉa hè, sau bữa ăn là la liệt bát, đũa, thìa, chén… nằm chỏng chơ dưới đất. Vài thùng nước, chậu nước rửa được nhúng qua hàng trăm, hàng ngàn chiếc chén bát, hết lượt này đến lượt khác. Người bán thì vì tiền tiết kiệm mà cứ ngó lơ và người ăn thì tặc lưỡi nên hứng chịu.

Máy đo nồng độ co2

Máy đô nồng độ co2 trong không khí

Chỉ cần chiếc xe, vài bộ bàn ghế, ít bát đãi, cái bếp là có thể thành quán ăn ở bất kỳ vị trí hẻm, ngõ đường phố nào. Thực phẩm đã sẵn, khách gọi chỉ cần sơ chế mấy phút là có liền. Sự tiện lợi, khẩu vị lạ với những món ăn quen thuộc hàng ngày khiến các hàng quán vỉa hề vẫn mãi lên ngôi do sự ưa chuộng của người ăn.

Những không gian nhỏ bé, chật chội ấy liệu có thể đảm bảo được vệ sinh khi dầu mỡ chiên đi chiên lại, thức ăn chế biến nơi khói, bụi lề đường, dụng cụ cáu cạnh mỡ đen bẩn không đạt tiêu chuẩn, thức ăn chẳng mấy khi được che đậy hoặc rất sơ sài, người bán dùng tay trần bốc thực phẩm…. Không chỉ thế, người nọ ăn xong nối tiếp người kia, những chiếc bát, đĩa, thìa, đũa nhúng qua một chậu nước từ đầu buổi bán đến cuối buổi bởi sự khan hiếm nước. Dầu rửa bát thì trong các can xanh, vàng chẳng có nguồn gốc, xuất xứ, thành phần ra sao.

Muốn một lần mục sở thị thì hãy đi qua các quán ăn tầm cuối giờ sáng hoặc cuối giờ chiều, chẳng khó khăn gì để thấy phái bên trong khu rửa chật chội, nhem nhuốc nào bát, đĩa, thực phẩm, rác thừa… Những chiếc xô cáu cạnh, không nắp đạy bên đống bát ùn ứ đầy ắp. Nhiều hàng quán tạm bợ, không có nguồn nước máy nên nước dùng chỉ là một vài xô đi xách về nên chủ quán vô cùng tiết kiệm nước. Một thùng có thể rửa hàng vài chục lượt bát một ngày.

Nhất là những giờ cao điểm chén bát nhúng qua vội vàng do chẳng có nhân viên sau đó lau qua bằng chiếc giẻ khô. Tất cả tối giản để tiết kiệm công sức, thời gian và quan trọng là… nước.

Nhiều khi người ăn sờ thấy chiếc bát mỡ hay chiếc thìa bẩn cũng lấy giấy lau qua và tặc lưỡi quán nào cũng thế.

Quan trọng hơn nữa không chỉ là không đảm bảo mà độc hại nhất ở nguồn nước rửa chén giá rẻ, không nguồn gốc, xuất xứ. Những can nước rửa chén 5 lít đựng trong can dầu ăn hoặc tinh vi hơn là vào các vỏ có thương hiệu để che mắt người dùng. Nguyên liệu các loại nước rửa này tìm dễ dàng ở hầu khắp các chợ và được bày bán công khai. Đặc biệt, mức giá siêu rẻ của chúng khiến người ta choáng váng, chỉ có 4 nghìn đồng mỗi lít nên tiết kiệm được tối đa chi phí, lựa chọn hàng đầu cho quán vỉa hè, quán di động.

Hiểm họa tự những tồn dư của nước rửa chén không nhãn mác này chứa nhiều sút (NAOH) gây kích ứng da và ăn vào sẽ ảnh hưởng tiêu hóa.

Nhiều người đi ăn được hỏi cho rằng cũng chẳng quan tâm đến họ rửa chén bát thế nào. Nhìn cảm quan thấy hàng sạch thì vào ăn và vì họ cũng chẳng có thời gian nấu nướng nên đi ăn.

Người ăn cũng chẳng để ý, xuê xoa qua chuyện, người bán càng vì lợi nhuận mà phớt lờ nên sức khỏe người ăn bị đe dọa. Dù mỗi lần kiểm tra an toàn vệ sinh thì chỉ là nguồn thực phẩm, còn đằng sau những đĩa thức ăn, bát bún, phỏ hấp dẫn, thơm ngon kia là câu chuyện vệ sinh chén đĩa thì chẳng mấy ai để ý tới

Quảng cáo

%d bloggers like this: