Thị Trường Thực Phẩm

Hàng trôi nổi mang mác “đồ quê”

Vấn nạn thực phẩm bẩn khiến người tiêu dùng đổ xô săn lùng “đồ quê” nhằm tránh hóa chất, tránh thuốc bảo quản. Nhưng nhiều trường hợp bán hàng lợi dụng lấy hàng trôi nổi rồi gắn mắc quê cũng cần xử lý.

Máy đo độ mặn

Máy đo độ mặn giá rẻ

Bút đo độ mặn

Tràn lan hàng gắn mắc “đồ quê”

Nhắm vào tâm lý người tiêu dùng, nhiều trang bán hàng thực phẩm với mác “đồ quê” ra đời. Những thực phẩm quê này bán với giá cao hơn nhiều so với hàng chợ và tuy cao nhưng rất đắt hàng.

Tuy nhiên, ngoài những người bán hàng ở quê thật thì không ít những gian thương lợi dụng lấy hàng trôi nổi ngoài thị trường rồi gắn mác “đồ quê” hoặc trà trọn rồi nghiễm nhiên giới thiệu toàn hàng quê, không thuốc, không chất bảo quản, không phân bón… Nhờ những giới thiệu, quảng cáo hấp dẫn, nhiều người đã phải chi trả số tiền lớn hơn giá trị thực sản phẩm nhiều lần.

Chị Hồng Đào, một người tiêu dùng sinh sống ở quận Tân Phú chia sẻ: “Tôi làm việc ở công ty thiết kế, công việc bận bịu nên không nhiều thời gian đi chợ nên thường vào các trang quảng cáo bán đồ quê, sạch để mua hàng. Giá rau cỏ và trái cây cao hơn ở chợ vì họ nói là đồ quê. Thực sự tôi cũng không có gì kiểm chứng chính xác hay không nhưng cũng thấy lòng an tâm hơn”.

Ngoài hình thức bán hàng online trên mạng, ở nhiều khu chợ cũng có nhiều sản phẩm giới thiệu là đồ quê. Thường họ không có sạp hay quầy mà chỉ ngồi ở những khu trống trong chợ rồi bày bán và nói đồ nhà quê. Một khách hàng được vì sao chị chắc đó là hàng quê mà chấp nhận trả giá cao hơn thông thường? thì chị trả lời, người ta nói là hàng quê thì chắc đúng rồi, chứ phân biệt thì tôi cũng chịu.

Nhiều hàng hóa cứ tự gắn mác thực phẩm quê mà hoàn toàn chưa có kiểm soát hay kiểm chứng chất lượng. Do đó, người tiêu dùng cần khôn ngoan tỉnh táo khi lựa chọn mua thực phẩm quê.  Tránh vì giới thiệu của người bán mà chấp nhận trả giá cao cho sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ. Bởi với nhiều người bán hàng vì lợi nhuận, họ chấp nhận dùng “thủ thuật”, tiểu xảo để “phù phép” hàng nuôi công nghiệp thành hàng tự nhiên mà người dùng hoàn toàn không hay biết. Chưa kể đến giá trị phải chi trả cao thì ăn vào cũng tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh.

Theo quy định về thực phẩm sạch, an toàn là phải được dán tem, nhãn an toàn, ghi đầy đủ mã số cơ sở sản xuất và công khai niêm yết giá bán. Khi không có đầy đủ tem nhãn chứng minh nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm, nguời tiêu dùng hoàn toàn có quyền nghi ngờ tính trung thực của sản phẩm đó.

Có thể bị xử phạt hành vi

Theo quy định tại điểm a, b khoản 5 điều 51 của Nghị định số 158/2013/NĐ-CP nêu rõ hành vi giới thiệu, quảng cáo “lừa dối, gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng, công chúng, khách hàng về tổ chức, đơn vị, cá nhân hay về sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ được quảng cáo về tính năng, tác dụng của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được quảng cáo” và hành vi “quảng cáo sai sự thật, không đúng với chất lượng, chủng loại, công dụng của hàng hóa” sẽ bị phạt tiền với giá trị từ 50-70 triệu đồng.

Ngoài ra, những hành vi dùng “thủ thuật” để phù phép, biến hàng nuôi công nghiệp thành hàng tự nhiên nếu không đảm bảo an toàn thực phẩm thì tùy mức độ, tính chất, hậu quả của hành vi vi phạm đó mà có thể bị các mức xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự.

Quảng cáo

%d bloggers like this: