Thị Trường Tiêu Dùng

Gốc hồng cổ thụ, hơn một tỷ cũng không bán

Gốc hồng gần 200 tuổi, đường kính chừng 40cm. Từ khi di chuyển về vườn, nhiều đại gia Hồng Kông, Thượng Hải sang Việt Nam chục lần hỏi mua giá hơn tỷ nhưng chủ nhân của nó không bán.

Máy đo nồng độ co2 :

Máy đô nồng độ co2 trong không khí

Đó là ông Lê Minh, đường Điện Biên Phủ (Sa Pa, Lào Cai), chủ nhân gốc hồng cổ thụ. Ông Minh cho hay, hoa hồng có hai dạng. Một dạng là loại hồng cổ như hồng cổ Sa Pa, hồng Vân Khôi, hồng cổ Hải Phòng, hồng bạch… trồng ở nhà gọi là hồng ta; còn loại hồng rừng (sống ở đồi). Gốc hồng khủng mà ông đánh về là hồng rừng.

“Gốc này thuộc vào hàng khủng nhất Việt Nam vì đường kính lớn tới 40cm, tuổi đời gần 200 năm. Đặc biệt, nó không thẳng đứng mà vằn vện, xoắn vào nhau tự nhiên, không có bất kỳ can thiệp nào của con người nên vô cùng hiếm có”, ông Minh chia sẻ.

Cây này khi sống ở rừng, cành của chúng to bằng cổ tay, cổ chân leo bám chặt vào cây gỗ to bằng tòa nhà 4 tầng. Hoa nguyên bản của chúng màu tím, nhụy màu vàng, bông to hơn hoa nhài chút. Do phát triển cùng cây gỗ to đó nên cây hoa hồng này bám chắc vào cây gỗ to để chống chọi với gió bão. Do đó, gốc hoa không phát triển thẳng đứng mà xoắn vào nhau để bám vào cây gỗ chắc hơn, ông Minh cho hay.

Ông cũng cho biết, để đánh được gốc hồng đó từ đồi vào vườn nhà mất gần 2 năm trời. Năm đầu ông vào để tỉa và cắt cành, không động vào rễ. Khoảng cuối màu đông, ông vào cắt rẽ tỉ mỉ, sau khi cắt rễ lại vùi đất như cũ cho cây ra rễ mới. Đầu mùa xuân ông mới thuê người vào bứng gốc và đưa cây về vườn nhà.

“Chưa kể, hai năm đó tôi phải tự mình đi đi lại lại vào rừng không biết bao nhiêu lần để chăm sóc cây. Bởi nếu thuê người chăm thì thông tin lộ ra, nhiều người biết thì gốc hồng sẽ bị trộm”, ông Minh chia sẻ.

Sau khi ông Minh đưa gốc hồng khủng này về nhà, có nhiều khách tới hỏi mua. Đặc biệt, nhiều khách từ Hồng Kông, Thượng Hải tới đây cả chục lần, họ trả giá hơn tỷ đồng nhưng ông không bán.

Khách nước ngoài họ mua về không phải để chơi mà họ làm tiêu bản vì tuổi đời gốc hồng gần 200 năm thuộc dạng rất hiếm.

“Ý định của tôi là cây ở lại Việt Nam lập kỷ lục, trưng bày trong vườn quảng bá cho khách tới tham quan du lịch Sa Pa biết Việt Nam có cây hồng quý, cho khách chiêm ngưỡng, chụp ảnh kỷ niệm. Tôi có kinh nghiệm chơi hồng 30 năm nay, các gốc hồng 30cm tôi đã gặp, chúng thẳng đứng. Còn gốc hồng tới 40cm vô cùng hiếm, có lẽ đây là gốc hồng kỷ lục ở Việt nam cả tuổi đời lẫn độ khủng của gốc”, ông Minh chia sẻ.

Hiện, gốc hồng đang được ông chăm sóc tại vườn nhà, cây dã ra các mầm non, ông chờ chúng phát triển thành mầm thứ, mầm bánh tẻ thì sẽ tiến hành ghép với hồng cổ Sa Pa để hoa đẹp và giá trị cao hơn.

Quảng cáo

%d bloggers like this: