Thị Trường Thực Phẩm

Gia vị chôn đất Trung Quốc hút khách Việt

Được sử dụng như một loại gia vị chế biến các món ăn, tốt cho sức khỏe, vỏ quýt chôn dưới đất 6 năm xuất phất từ Đông Tạng đang được giới nhà giàu Việt ưa chuộng dù giá không hề rẻ, một kilogam có giá tới 6 triệu đồng.

Máy đo nồng độ co2

Máy đô nồng độ co2 trong không khí

Đang cầm nắm vỏ quýt khô, chị Mai ở phố Xuân Diệu (Tây Hồ, Hà Nội) khoe với chúng tôi, nhìn đen đen thế thôi nhưng vỏ quýt chôn đất Đông Tạng này rất thơm và còn nguyên nốt sần.

Tác dụng của chúng với sức khỏe rất lớn, chị Mai có thể dùng vỏ quýt làm gia vị trong nấu ăn như kho cá, canh hầm, quay heo giòn bì… để hương thơm đặc trưng, không thể lẫn vào đâu được. Những món tanh như cá có vỏ quýt say nhuyễn sẽ át tanh và cho món cá hương vị quyến rũ.

Ngoài ra, gia đình chị Mai còn thường xuyên pha trà vỏ quýt uống trong ngày đông để phòng các bệnh hô hấp.

Thị trường nhiều loại vỏ quýt khô giá khá rẻ, chỉ từ 150.000đ/kg. Nhưng vỏ quýt chị đang cầm trên tay không phải những loại đó. Loại vỏ quýt này đặc biệt, xuất phát từ vùng Đông Tạng (Trung Quốc), vỏ quýt sạch thuần khiết được người dân tộc vùng đố xử lý khéo và chôn đất 6 năm mới đào lên. Do đó, để mua được phải đặt hàng nửa năm mới có và giá là 6 triệu đồng/kg.

Tương tự chị Mai, chị Hảo thường xuyên công tác bên Trung Quốc, chọ  rất mê hương vị của những món ăn nơi đây bởi có mùi thơm đượm của vỏ quýt nhưng không hăng và chị có gặp gỡ đầu bếp của nhà hàng để xin chia sẻ về bí quyết sử dụng vỏ quýt làm gia vị. Nhưng khi ngỏ ý muốn mua thì chủ nhà hàng chỉ tặng chỉ một nắm vỏ bởi ông nói rằng, số vỏ quýt ông đặt được cũng chỉ đủ dùng cho nhà hàng.

Về Việt Nam, tìm hiểu chị thấy có nơi bán vỏ quýt Đông Tạng, giá khá cao và chị thấy hương vị khá chuẩn so với hương vị chị được chủ nhà hàng Trung Quốc tặng. Nên chị đặt mua dùng làm trà uống giữ ấm cơ thể. Và khi chị chế biến món ăn, dùng vỏ quýt làm gia vị thì khắp hàng xóm đều sang hỏi thăm bởi tò mò về mùi hương của món gì mà hấp dẫn đến thế.

Anh Hải (Chủ chuỗi thực phẩm sạch ở TPHCM) chia sẻ, vỏ quýt (trần bì) xuất xứ Trung Quốc được rất nhiều khách đặt tại cửa hàng anh để về pha trà và dùng làm gia vị nấu ăn.

Loại thực phẩm này xuất hiện khoảng 2 năm nay nhưng càng gần Tết càng đắt khách, lượng mua tăng cap gấp 5-6 lần bình thường. Giá dao động từ 3-6 triệu/kg tùy thuộc số năm vỏ quýt được chôn nên khách mua ít thì 2-3 lạng, khách mua nhiều thì đặt cả vài cân.

Anh Hải cũng cho hay, chôn vỏ quýt nhưng không nấm mốc là bí kíp của người Đông Tạng, đặc biệt nốt sần còn nguyên dưỡng chất chứ không giống như vỏ quýt phơi khô quắt dưới nắng.

Đợt vừa qua anh Hải có nhập được 60kg vỏ quýt Đông Tạng, anh dự kiến bán tết, thế nhưng chỉ trong vòng nửa tháng cửa hàng anh đã hết sạch nên khách muốn mua chờ tầm 10-15 ngày nữa mới có hàng.

Dạo qua thị trường, các tiểu thương cũng chia sẻ với chúng tôi nhiều dòng vỏ quýt, thông thường chỉ từ 150.000đ/kg, riêng loại chôn đất Đông Tạng giá 3-6 triệu đồng/kg.

Chuyên gia Đông y cho rằng, vỏ quýt đã chín gọi trần bì có công dụng chữa bệnh liên quan đến hô hấp, tiêu hóa, tim mạch… Tuy nhiên không phải dùng cho tất cả mọi người. Những người khí hư, khí trệ, nhiều mồ hôi không được dùng. Và không lạm dụng quá nhiều, dùng liều lượng vừa phải và cũng cần chọn vỏ quýt sạch, không hóa chất để tránh ảnh hưởng sức khỏe.

Quảng cáo

%d bloggers like this: