Thị Trường Thực Phẩm

Gà ngoại giá rẻ tràn ngập thị trường Việt

Gà nhập ngoại đang tràn ngập thị trường Việt với mức giá siêu hấp dẫn. Tuy nhiên lợi ích thì chưa thấy đâu nhưng tiềm ẩn những mối nguy hại đã dần hé lộ.

Máy đo nồng độ oxy hòa tan

Máy đo oxy hòa tan

Máy đo nồng độ oxy hòa tan trong nước

Tổng cục Hải Quan với những báo cáo thống kê cho thấy, trong những tháng đầu năm, tính đết hết 15/3/2017, có tới 2.78 nghìn tấn thịt cùng những phụ phẩm của thịt đã nhập vào nước ta từ Brazil với trị giá chừng hơn 4 triệu USD. Nghĩa là mỗi kg thịt nhập về chỉ chừng khoảng 1.44 USD (tương đương 33.000 VNĐ). Trong đó có tới 1.54 nghìn tấn thịt cùng các phụ phẩm từ thịt là loại gà. Tổng trị giá lên tới hơn 1.5 triệu USD, tương đương khoảng 22.000đ/kg gà. Kế đến là 0.77 nghìn tấn loại cánh gà với tổng trị giá chừng 1.4 triệu USD, tương đương khoảng 41.000đ/kg.

Thị trường thực phẩm nước ta đánh dấu các sản phẩm nhập khẩu từ Brazil với một khối lượng không nhỏ. Tuy nhiên, vụ bê bối lớn tỏng lịch sử của ngành nông nghiệp và sản xuất cũng như xuất khẩu các sản phẩm từ thịt của nước này đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường Việt. Do vậy, ngày 23/3, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám đã phải ký quyết định số 902 yêu cầu tạm ngừng việc nhập khẩu các loại thịt, gia súc, gia cầm từ những nhà máy giết mổ, chế biến thịt của đất nước Brazil. Những khu vực đang bị điều tra làm rõ do nghi ngờ họ có sử dụng các chất có nguy cơ gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tuy nhiên, qua ghi nhận thị trường, đến chiều ngày 28/3, vẫn còn nhiều siêu thị bày bán tràn lan các loại thịt nhập từ Brazil với giá siêu rẻ cực kỳ cạnh tranh. Cùng với thịt từ Brazil, các loại thị nhập Mỹ, Úc cũng thi nhau giảm giá rẻ bất ngờ so với nhiều sản phẩm trong nước. Trong đó, chân gà nhập Brazil là mặt hàng đông khách lựa chọn tại Big C Thăng Long cũng chỉ ở mức giá 71.000đ/kg.

Tại đây, các mặt hàng tỏi gà, đùi gà nhập Mỹ cũng chỉ 32.500đ/kg; Tuy nhiên, đùi, tỏi gà trong nước mức giá cao gấp đôi, tới 77.900đ/kg. Đùi gà góc tư nhập Mỹ giá chỉ 45.000đ/kg nhưng sản phẩm Việt nam giá là 57.900đ/kg.

Tương tự vậy, chỉ 48.000đ là khách hàng thỏa sức chọn 1kg đùi gà trống nhập Mỹ nhưng đùi gà Việt giá 62.000đ. Cánh gà công nghiệp Việt là 75.900đ/kg nhưng cánh gà tây nhập Mỹ rẻ hơn nhiều, chỉ 64.900đ/kg.

Trao đổi với chúng tôi, nhân viên Big C Thăng Long cho biết, sở dĩ gà nhập ngoại giá rẻ là do chi phí chăn nuôi của họ thấp. Cùng với đó là nhập cùng lúc đồng loạt số lượng hàng lớn nên trừ thuế nhập, phí vận chuyển cùng hàng loạt chi phí đi kèm thì giá gà nhập vẫn rẻ hơn so với gà sản xuất trong nước.

Gà nhập ngoại với mức giá siêu rẻ, hấp dẫn thị trường Việt. Nhưng thông tin về các loại thịt, gia súc, gia cầm từ Brazil đang bị điều tra vì nghi có sử dụng hóa chất cấm trong sản xuất thực phẩm, nguy cơ gây mất an toàn vẹ sinh thực phẩm đang khiến nhiều người nội trợ phải tính toán lại trong lựa chọn thực phẩm cho gia đình.

Một người mua hàng tại Big C Thăng Long ngụ tại Thanh Xuân, Hà Nội chia sẻ với chúng tôi, khhi nghe tin thịt bẩn từ Brazil chị vô cùng lo lắng bởi chị vẫn thường chọn thực phẩm này dùng cho gia đình. Ban đầu chị cũng nghi ngờ nhưng do có dấu kiểm định được đóng lên thực phẩm nên chị vẫn lựa chọn.

Cùng chung lo lắng ấy, một khách hàng tại Nam Từ Liêm cũng phân trần, thông tin thịt bẩn từ Brazil đã khiến chị chột dạ bởi cũng vài đôi lần chị có mua thực phẩm nhập khẩu. Từ đó cho chị kinh nghiệm không hẳn cứ nhập ngoại là tốt nên chị vẫn ưu tiên chọn hàng Việt Nam. Dù đắt hơn nhưng vẫn mang đến cảm giác an toàn hơn.

Quảng cáo

%d bloggers like this: