Thị Trường Tiêu Dùng

Đi chợ Việt, mua cá ngoại

Các mặt hàng thủy hải sản nhập ngoại đang lên ngôi tại thị trường Việt Nam, bằng chứng là chúng được bày bán hàng loạt tại các khu chợ, cửa hàng tiện ích, của hàng thủy sản, siêu thị lớn như Metro, Big C, Coop Mart… và được rất nhiều người tiêu dùng đón nhận.

Máy đo độ ẩm

Máy đo độ ẩm không khí

Với đủ các loại thủy hải sản có nguồn gốc nhập ngoại từ các nước Nhật, Nauy, Úc, Hàn, Nga, Canada… bày bán, người tiêu dùng không khó để chọn cho gia đình những đồ ăn nhập khẩu này.

Điều quan trọng là tuy là đồ nhập ngoại nhưng mức giá vô cùng hấp dẫn, từ bình dân đến cao cấp đầy đủ cả với đa dạng các dòng sản phẩm khác nhau cho người dùng lựa chọn. Bữa ăn hàng ngày của gia đình có thể chọn các loại cá bình dân như cá thu, cá basa Đài Loan, cá cam Nhật chỉ dao động từ 40.000-70.000đ/kg đến các dòng sản phẩm cá cao cấp thượng hạng như cá ngừ đại dương, cá hồi, cá tuyết với mức giá 200.000-500.000đ/kg

Cùng với đó, những thủy hải sản thượng hạng cũng không kém phần sôi động như ba ba, cá sấu, cua, tôm hùm… dành cho giới thượng lưu và các khách sạn nhiều sao, nhà hàng hạng sang. Những dòng hải sản lên tới vài triệu đồng hoặc vài chục triệu 1 kg như tôm hùm Canada; bạch tuộc Nhật, trứng cá hồi, cá tầm, cua hoàng đế Alaska…

Một chủ cơ sở kinh doanh thủy, hải sản tại TPHCM chia sẻ, cơ sở hoạt động thị trường nhập khẩu hải sản được vài năm nhưng năm qua là năm tăng mạnh với sức tiêu thụ lớn. Cơ sở kinh doanh này là đầu mối cung cấp hàng cho khá nhiều nhà hàng tại TPHCM, số lượng hàng đặt cũng tăng hơn tới 40% so với trước. Những mặt hàng được nhiều nhà hàng ưa chộng như phi lê cá hồi Na Uy; Vẹm xanh New Zealand; bào ngư Úc… giá có loại vài trăm đến vài triệu đồng.

Dạo qua các khu chợ đầu mối, đặc biệt tại Bình Điền (Quận 8) có thể thấy hải sản được nhập về bán với số lượng lớn, nhất là mực và cá thu nhập khẩu từ Đài Loan. Chất lượng mực có thể không cao nhưng giá rẻ, chỉ khoảng 40-55.000đ/kg nên chúng được tiểu thương nhập đi bán khắp nơi. Trung bình mỗi đêm có thể nhập tới 1-2 tấn mực Đài Loan.

Việc bảo quản thủy, hải sản nhập khẩu được tuân theo quy trình nghiêm ngặt đạt tiêu chuẩn Nhật Bản với kho trữ lạnh xây dựng tại chợ để đảm bảo hàng tươi sống. Chủ vựa sẽ bị phạt nặng và treo vựa khi sai phạm cùng nhiều quy chế theo luật đã ban hành.

Quan sát tại một siêu thị tại quận Gò Vấp cho thấy, các bà nội trợ ngoài việc mua sắm rau, thịt, trong giỏ còn xuất hiện các sản phẩm thủy, hải sản. Đặc biệt như các sản phẩm cá basa bọc giấy bạc nướng, các trứng, cá thu… Một bà nội trợ chia sẻ, sở dĩ chọ chọn những sản phẩm này vì khi chế biến thấy hương vị khá thơm ngon, mức giá lại vô cùng hấp dẫn, chỉ 39.000đ/kg cá basa nướng giấy bạc. Đây thực sự là một sự lựa chọn tốt cho nhiều bà nội trợ.

Giờ đây, đi chợ Việt cũng có thể chọn mua được rất nhiều các mặt hàng thủy, hải sản nhập khẩu với giá thành thấp, chất lượng khá đảm bảo, cho bữa ăn thêm đa dạng, phong phú.

Quảng cáo

%d bloggers like this: