Thị Trường Nông Sản

Đau lòng khi tiền tỷ “rụng, rơi” theo bão!

Hàng ngàn gốc cam tại Cao Phong – Hòa Bình đã bị đổ ngả nghiêng xuống nước hoặc rụng rơi tơi tả theo bão khi thời điểm thu hoạch đã đến gần khiến các hộ dân lâm vào cảnh điêu đứng, thiệt hại ước chừng lên tới hàng trăm triệu và hàng tỷ đồng.

Máy đo nồng độ oxy hòa tan

Máy đo oxy hòa tan

Máy đo nồng độ oxy hòa tan trong nước

Sau trận mưa lớn ngày 11/10, toàn bộ các cánh đồng cam tại khu 2 và khu 3, thị trấn Cao Phong lâm vào tình cảnh ngập nặng, cả cùng cam bị lũ vùi dập và nhấn chìm. Do ngâm trong nước lâu khiến cam bị rụng tơi tả sau mưa lũ gây thiệt hại nặng nề.

Sau khi nước lũ rút đi, để lại những vườn cam hoang tàn, nghiêng ngả, quả rụng đầy mặt nước xăm xắp. Những vườn cam này đã lâu năm và sai trĩu quả, đang chuẩn bị vào mùa thu hoạch, hứa hẹn một mùa bội thu cho người dân trong vùng vì năm nay cam cho năng suất cao. Thế nhưng tất cả giờ tan theo lũ.

Ông Tiến tại khu 3 cho hay, vườn cam của ông bị ngập mất một nửa diện tích, chừng hơn 60 cây cam trên diện tích 800m2 bị ngập và mất trắng, ước tính thiệt hại lên đến 40 triệu đồng.

Quang cảnh còn lại là nhiều cây cam đã nằm ngã gục dưới dòng nước lũ vẫn còn đục ngầu bùn, đất. Các cây cam này hầu hết sau lũ sẽ phải bỏ đi vì chúng đã bị bung rễ, chẳng có cách nào có thể cứu vãn.

Nhiều nơi, vườn cam còn trống trơn vì lũ đã cuốn trôi cả cây, Nhiều vườn cam đã lâu năm, trồng trên 10 năm tuổi, quả sai trĩu trịu cũng chẳng thể kháng cự với mưa lũ, cùng chung số phận bật gốc và trôi theo lũ.

Chị Định cũng ở khu 3 chia sẻ, gia đình chị cũng mất chừng 80 gốc cam trồng đã lâu năm. Những gốc cam này là chủ lực mang lại thu nhập cao cho gia đình chị, chẳng ngờ sau một đêm đã mất trắng, không con gì, chỉ còn gương mặt thất thần, buồn bã của người phụ nữ này nhìn quảng cảnh hoang sơ, tàn tạ của vườn cam.

Những vườn cam trồng quanh suối Bưng cũng thiệt hại nặng nề bởi lũ ống tràn về qua con suối khiến nước đột ngột dâng cao, quá tải tràn cao hơn bờ tới 1m nên gây úng ngập cho cam. Nhiều gốc cam còn bị đánh bật rễ ở các vùng trên trôi dạt vào suối Bưng. Đã 5 năm nay, người dân mới chứng kiến cảnh tượng suối Bưng có nguồn nước dâng cao đến thế.

Nhiều hộ dân buồn bã đi thu dọn những gốc cam bị bật gốc gọn vào góc vườn nhà.

Thống kê cho thấy có tới 20 hộ tròng cam chịu tiệt hại nặng nề của cơn bão này. Gia đình anh Tùng tại khu 2 bị chịu ảnh hưởng và thiệt hại nặng nề nhất với 300 gốc cam bị thối hết rễ do nước úng ngập và bị bật gốc, cuốn trôi theo lũ. Năm nay gia đình anh coi như mất trắng, thiệt hại chừng 400 triệu đồng, anh Tùng buồn rầu chia sẻ.

Cam Cao Phong là đặc sản nổi tiếng của Hòa Bình đã vang danh cả nước. Cam vùng này thơm, ngọt, vỏ mỏng, lòng vàng, rất được thị trường ưa chuộng, giá thành cao hơn nhiều loại cam khác.

Vừa qua, huyện Cao Phong cũng tổ chức lễ hội cam đã thu hút đông đảu du khách tham dự và mang đến cơ hội buôn bán, giao thương cho các hộ trồng cam và doanh nghiệp trên cả nước. Nhiều hộ trồng cam có thu nhập hàng trăm triệu và cả tỷ đồng. Nhưng trận lũ vừa qua đã khiến nhiều hộ dân lâm vào cảnh điêu đứng.

Quảng cáo

%d bloggers like this: