Thị Trường Tiêu Dùng

Dấu hiệu cho thấy bạn đã “sập bẫy” công ty đa cấp

Tham gia mạng bán hàng đa cấp, cho nhiều người cơ hội thành công với mức thu nhập cao. Tuy nhiên, những công ty đa cấp có dấu hiệu chúng tôi chia sẻ dưới đây, bạn nên cân nhắc và tránh xa để không mất tiền oan trước khi quá muộn.

Bán Kit thử nhanh

Kit thử nhanh

Kit thử nhanh an toàn thực phẩm

Trên thế giới, bán hàng đa cấp khá phổ biến và là mô hình kinh doanh hiệu quả. Nhưng tại Việt Nam, chúng bị biến tướng và trở thành hiểm họa.

Thực tế, không ít doanh nghiệp lợi dụng mô hình này để lừa đảo, trục lợi, chism đoạt tài sản của những người nhẹ dạ, hám lợi, ảnh hưởng đến xã hội.

Làm sao để tránh khỏi cái “bẫy” đa cấp ấy, làm sao nhận biết những công ty đang làm ăn bất chính này, cùng tham khảo những dấu hiệu mà Cục quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) chia sẻ.

Một là, tuyển dụng nhiều và ồ ạt. Khi doanh nghiệp bán hàng đa cấp tìm kiếm ứng viên và giới thiệu đến bạn, bạn cần tìm hiểu và theo dõi hoạt động của doanh nghiệp. Doanh nghiệp chỉ chăm chăm tập trung đi tuyển dụng nhân sự ồ ạt và nhiều, không có những hoạt động thúc đẩy bán hàng, đào tạo chuyên môn nghiệp vụ cho nhà phân phối thì hết sức cẩn trọng.

Với doanh nghiệp bán hàng đa cấp làm ăn chân chính, họ không quan tâm nhiều đến tuyển dụng ồ ạt mà họ quan tâm đến chất lượng nhân sự. Tuyển dụng không có ý nghĩa không mang đến lợi ích gì nếu nhân sự không bán hàng.

Bởi chỉ có hàng hóa lưu thông, tiêu thụ mạnh mới mang về lợi nhuận, doanh thu cho doanh nghiệp để có tiền trả hoa hồng cho nhân sự phân phối.

Hai là, khi tuyển dùng bằng mọi cách biến tướng để buộc người tham gia mạng lưới phải bỏ số tiền ban đầu góp vào. Khi những doanh nghiệp mời bạn tham gia mạng lưới nhưng yêu cầu bạn bỏ một số tiền nhất định để mua hàng hóa hoặc là tiền đặt cọc, cần hết sức lưu ý.

Việc bán hàng hay mua hàng là tùy nhu cầu và khả năng của người tham gia. Doanh nghiệp không được tìm mọi cách ép buộc người tham gia phải mua hàng mới được gia nhập.

Nhiều doanh nghiệp bán hàng đa cấp làm ăn bất chính không chịu phân phối sản phẩm mà thực chất lợi dụng, lừa lọc và sống trên số tiền thành viên mới gia nhập đóng vào. Doanh nghiệp thu lợi nhuận từ khoản tiền này và dùng chính nó để trả hoa hồng cho người môi giới tuyển dụng.

Doanh nghiệp kiểu này không tồn tại được khi không tuyển được thêm người mới, họ hoàn toàn không có nguồn thu bởi không chú trọng vào bán hàng.

Ba là, “vẽ ra” những lợi nhuận, viễn cảnh thu nhập hấp dẫn. Bán hàng đa cấp cũng chỉ là hình thức bán hàng, phân phối hàng hóa thông thường. Đây hoàn toàn không phải là đầu tư nên cần cân nhắc với những lời hứa hẹn về khoản lợi nhuận hấp dẫn.

Bạn chỉ thực sự có thu nhập khi hàng hóa bạn bán được và những người bạn giới thiệu cũng bán được.

Bốn là, sản phẩm không chất lượng. Bản chất của đa cấp là chia sẻ, giới thiệu và lan tỏa các sản phẩm chất lượng, sản phẩm tốt để đông đảo người tiêu dùng tiếp cận tới chúng.

Do đó, nếu sản phẩm không tốt sẽ chẳng có gì để giới thiệu, để chia sẻ nên sẽ khóa bán hàng và kiếm hoa hồng từ đó.

Năm là, không đẩy mạnh bán hàng hay tiêu thụ hàng hóa. Bán hàng đa cấp cũng là một hình thưc bán hàng. Do đó, doanh nghiệp bán hàng đa cấp mà không chú trọng tập trung vào bán hàng, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm thì bạn cần phải xem xét doanh nghiệp đó tồn tại bằng nguồn doanh thu nào và có bền vững được không.

Quảng cáo

%d bloggers like this: