Thị Trường Tiêu Dùng

Cơn sốt mực tươi sống!

Đang còn bơi lội tung tăng, những chú mực mai, mực ống từ vùng biển Quảng Ninh đang tạo nên cơn sốt khiến các bà nội trợ săn lùng chờ đợi để mua dù mức giá cao gấp nhiều lần loại mực thông thường.

Máy đo độ mặn

Máy đo độ mặn giá rẻ

Bút đo độ mặn

Xếp hàng mua mực tươi sống

Chị Trang ở Trương Định (Hoàng Mai, Hà Nội) đang xách một túi nước căng phồng với những chú mực đang bơi khoe với chúng tôi, chị phải đích thân đi chọn và “hộ tống” những chú mực từ chợ về chứ không thuê ship chở đến.

Chị cho hay, trong túi nước này là nước biển và oxy để mực có thể sống đến tận nhà và khi chế biến đảm bảo độ tươi ngon.

Chị cũng cho hay không phải lúc nào cũng sẵn loại này, muốn ăn phải đặt trước hàng tháng trời chủ hàng mới để cho. Chị còn chia sẻ, khắp chợ Hà Nội khó để tìm loại mực đang bơi như vậy, đa phần chỉ toàn là mực đã bảo quản đông lạnh với chất lượng và nguồn gốc chẳng ai có thể kiểm soát. Mua tại cửa hàng hải sản hoặc siêu thị cũng là loại ướp đá đông lạnh. Nên tìm được mối bán hàng đang bơi chị thích lắm, chưa bao giờ được nhìn thấy mực tươi như thế nên phải chờ đợi đặt hàng chị cũng hài lòng.

Chị cho hay, do chúng đang bơi nên chị chắc chắn và yên tâm về chất lượng, không ướp tẩm các loại hóa chất để tạo độ tươi lâu cho mực. Hơn thế, vì chúng còn sống nên khi chế biến độ ngọt ngon giữ vẹn nguyên, hơn gấp nhiều lần hàng đã qua xử lý với đá. Do đó, dù mức giá cao ngất trời, hơn một triệu đồng một kg thì chị vẫn lựa chọn.

Cũng chung quan điểm, chị Quyên, quận Tây Hồ, Hà Nội chia sẻ, chị sống ở Quảng Ninh và ra Hà Nội lập nghiệp nên món mực đang bơi tươi rói chị thưởng thức thành quen. Do đó, ở Hà Nội thèm mực cũng khó tìm được hương vị ấy. Giờ chị tìm được cửa hàng bán mực tươi sống tận nhà, chị thường xuyên đặt. Nhưng cũng chẳng dễ dàng gì, cũng phải xếp hàng chờ nửa tháng hoặc một tháng mới đến lượt.

Giá cao ngất cũng không có hàng để bán

Trên thị trường, những loại mực ống tươi cũng chỉ dao động từ 180 nghìn đến 220 nghìn/kg, loại to hơn đến gần 300 nghìn/kg. Còn loại mực bơi nhỏ nhất cũng phải gần 1 triệu đồng, còn đa phần là trên 1 triệu đồng/kg.

Thế nhưng, một số chủ cửa hàng khu vực Thành Công cho hay, mực bơi về đến đâu, hết đến đó, có khách đặt nhưng không còn hàng để bán. Hàng vừa về là khách lấy luôn, chưa kịp chạm đến bể của cửa hàng.

Mức giá mà các cửa hàng tại đây bán từ 800 nghìn đến 1.2 triệu đồng/kg.

Nguyên nhân khiến giá mực sống cao được các chủ hàng cho hay nặng khâu vận chuyển. Bởi tỷ lệ sống sót khá thấp và mất nhiều công đoạn, tốn kém chi phí. Phải cho lên xe có sục oxy mới đảm bảo mực sống đến nơi.

Có những chủ hàng vận chuyển mực đang bơi Quảng Ninh nhưng không ít chủ hàng vận chuyển hẳn mực bơi từ Phú Quốc ra Hà Nội. Nên hàng về đến nơi cũng chỉ còn số lượng ít, không đủ để giao cho khách đặt trước.

Quảng cáo

%d bloggers like this: