Thị Trường Thực Phẩm

Có gì “hot” trong muối vừng Nhật có giá tới gần 3 triệu đồng/kg?

Có gì “hot” trong thành phần muối vừng Nhật mà khiến nhà giàu Việt không tiếc tiền chi vài triệu đồng để mua 1kg về ăn, con số gấp hàng trăm lần so với cái tên tương tự gốc Việt.

Máy đo nồng độ co2

Máy đô nồng độ co2 trong không khí

Nghe đến cái tên muối vừng thì chắc hẳn ai cũng cảm thấy quá đỗi quen thuộc. Với nguyên liệu từ vừng, lạc, muối trắng, món ăn dân dã này có giá khoảng 40-50.000đ/kg tại Việt Nam. Thế nhưng, cùng món ăn đó của Nhật xuất hiện tại thị trường Việt với mức giá siêu khủng, 2.7 triệu đồng/kg vẫn được giới nhà giàu thu nhau đặt mua về chấm cơm nắm hoặc rắc cơm.

Một chủ cửa hàng nhập khẩu thực phẩm cao cấp tại Quận Cầu Giấy chia sẻ, loại muối vừng Nhật được gọi tên khác là gia vị rắc cơm. Người Nhật họ sử dụng gia vị này rắc vào cơm trắng hoặc viên cơm lại và lăn qua gia vi đó để ăn.

Nhìn vẻ bề ngoài thì tương tự muối vừng Việt. Nhưng thành phần của loại gia vị này thì hoàn toàn khác biệt, chúng là sự phối kết tổng hợp của hàng loạt gia vị bổ dưỡng, đầy đủ dưỡng chất. Có đầy đủ loại muối vừng với các vị cao cấp như bào ngư, cá ngừ, cá hồi, tôm, cua… Mỗi loại gia vị khác nhau mức giá cũng chênh lệch khác nhau.

Chủ cửa hàng giới thiệu với chúng tôi một trong số đó rất được các bà nội trợ Việt ưa chuộng. Họ là khách quen của cửa hàng và thuộc tầng lớp giàu có. Bởi tính ra một lọ muối vừng có trọng lượng chưa đến 100gram nhưng giá 230.000đ/lọ thì mỗi kg phải có giá lên tới khoảng 2.7 triệu đồng.

Vì đây là loại thực phẩm dễ bảo quản nên cửa hàng luôn nhập dư thừa sẵn phục vụ khách chứ không phải đặt hàng, vậy mà nhiều đợt cũng cháy hàng do khách lấy quá nhiều, chủ cửa hàng cho hay.

Dạo qua một số cửa hàng đồ Nhật, chủ một shop đồ Nhật quận Hai Bà Trưng, chị Hà cho chúng tôi hay, muối vừng bán khá chạy tại cửa hàng chị. Nhưng chị cho biết, loại muối vừng này cũng “kén” người. Mới ăn thì nó khá tanh vì lẫn rong biển. Nhưng ai ăn quen rồi thì thấy ngon và có thể biến tấu nhiều món.

Loại muối vừng này đầy đủ chất, có thể kết hợp với cơm nắm, cháo, cơm lam, rau củ luộc… Và giá của nó cao gấp nhiều lần gia muối vừng của Việt Nam nhưng nhiều gia đình sẵn sàng chi.

Chị Trang, một nhân viên văn phòng cầm trên tay lọ muối vừng với toàn bộ chữ Nhật và rắc rấc vào âu cơm hộp của mình rồi mời đồng nghiệp ai muốn thử thì cứ lấy.

Chị chia sẻ, ăn muối vừng Nhật cũng tương tự như muối vừng Việt, chỉ cần rắc vào cơm là ăn hoặc có thể chấm ngoài tùy thích. Gia đình chị quen ăn loại này chừng nửa năm nay. Mới ăn thì thấy vị rong biển khá tanh nhưng khi quen thì ăn thấy rất ngon. Vì tiện lợi nên gia đình chị hay dùng ăn cơm, nhất là buổi trưa mang cơm đi chị không phải chuẩn bị lích kích gì cả. Và có nhiều vị để chọn như muối vừng cầu gai, muối vừng bào ngư, cá hồi…

Chị cũng cho hay, giá thì khá đắt, một gói muối vừng 30gram giá 60.000đ 9tinsh ra 1kg cỡ 2 triệu đồng) và có loại lên tới 2.7 triệu đồng/kg.

Nếu chỉ riêng hai con ăn thì chừng 2 ngày sẽ hết 1 lọ 85gram (giá 230.000đ) nhưng hôm nào cả nhà thích ăn thì 1 lọ đó không đủ 1 bữa, chị chia sẻ.

Quảng cáo

%d bloggers like this: