Thị Trường Nông Sản

Chuyện lạ: Lúa ế ẩm, rơm khô sốt giá!

Sau vụ thu hoạch lúa Đông Xuân của bà con Quảng Ngãi, một câu chuyện nghịch lý đang xảy ra là trong khi không có người hỏi mua lúa nhưng giá rơm khô lại đang “sốt” lên từng ngày.

Máy đo độ mặn

Máy đo độ mặn giá rẻ

Bút đo độ mặn

Về vùng quê Quảng Ngãi trong những ngày nay, bà con nông dân đang nhộn nhịp vào vụ thu hoạch lúa vụ Đông Xuân. Thương lái thu mua lúa gạo chẳng thấy đâu nhưng rơm thì đang lên cơn “sốt”, một câu chuyện lạ thường chưa từng xuất hiện, lần đầu tiên xảy ra ở địa phương.

Bà Trần Thị Thu, một nông dân ở xã Nghĩa Phương, huyện Nghĩa Tư, Quảng Ngãi chia sẻ với chúng tôi. Trong vụ Đông Xuân này, người nông dân vừa được mùa lúa, vừa trúng mùa rơm. Bà không giấu nổi niêm vui khi cầm trong tay số tiền bán rơm lên đến 9 triệu đồng.

Bà cho biết, đầu vụ ở khu vực Ngĩa Trung rất nhiều người mua rơm với giá cao, gia đình bà cũng mang rơm ra bán. Rơm cho trâu, cho bò ăn không hết mang ra bán cũng thu được  triệu đồng nên cũng rủng rỉnh đồng ra, đồng vào để tiêu.

Trước đây, sau vụ thu hoạch lúa, bà con nông dân trở rơm về nhà chất thành cây to để trữ cho trâu bò ăn hoặc dùng để đốt đồng, làm sạch ruộng. Thế những năm nay, rơm đã bán đắt như tôm tươi. Ngay từ đầu vụ, những thương lái, những người nuôi trâu bò đã vào tận ruộng đặt mua rơm. Tùy vào vị trí ruộng ở vị trí xa đường hay gần đường mà giá mua chênh lệch khác nhau do công vận chuyển. Thông thường dao động từ 250.000 – 300.000đ/sào.

Ông Nguyễn Tấn Đường, nông dân ngụ tại xã Nghĩa Thương, huyện Nghĩa Tư cũng chia sẻ với chúng tôi. Mấy năm trước, rơm chỉ bán được giá cao nhất là 100.000đ/sào nhưng năm nay giá bán rơm đã tăng vọt lên 200.000đ/sào. Ông phải mua thêm rơm để trữ làm thức ăn cho trâu bò, sợ đến mùa mưa tới, trâu bò không có gì mà ăn.

Một người chăn nuôi bò ở xã Nghĩa Thương, huyện Nghĩa Tư, anh Tình chia sẻ, gia đình anh nuôi tổng số 8 con bò nên cần lượng thức ăn rất lớn. Tuy nhiên, lượng cỏ trồng cũng không đủ cung cấp nên vụ này anh đã phải đặt cọc trước cho một số hộ nông dân trong xã để lấy rơm dự trữ cho bò ăn trong mùa tới. Anh còn nhấn mạnh: Muốn mua được rơm vụ này thì bắt đầu vào vụ đã phải đến đặt cọ tiền từ khi người dân gieo sạ lúa. Nhiều người đặt liền luôn cho cả vụ sau. Nếu không có nhu cầu mua nữa thì báo lại cho người bán. Bởi không đặt cọc trước, thương lái nơi khác đến vùng thu mua rơm giá cao, không còn suất cho người dân địa phương mua nữa.

Không chỉ có nhu cầu mua rơm làm thức ăn cho trâu bò, nhiều thương lái mua rơm cho các mục đích vận chuyển; lót đệm cho dưa hấu, các sản phẩm sành, sứ và kể cả là làm nấm rơm. Do đó nhu cầu mua rơm ngày càng nhiều khiến giá rơm ngày càng lên cao.

Anh Lực ở xã Đức Lân, Mộ Đức cho biết, nhiều người mua rơm cho mục địch làm nấm, vật lót trong quá trình chở hàng hóa. Do đó, nhu cầu tăng cao, nhiều người mua sẵn sàng trả giá cao lên tới 300.000đ/sào.

Chưa bao giờ giá rơm lên cơn “sốt” như hiện nay. Giá tăng đã mang đến nguồn thu nhập không nhỏ cho bà con nông dân.

Quảng cáo

%d bloggers like this: