Tin Tức Trong Nước

Chính sách ưu đãi dành cho các dòng xe công tại Việt Nam

Cuối năm 2015 chính phủ ban hành một số điều khoản và chính sách để phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam, và một trong những chính sách đó là ưu đãi, giảm thuế cho các dòng xe ưu tiên có dung tích xi lanh 1500cc trở xuống, trong khi đó lại áp dụng mức thuế trần cho các dòng xe có dung tích xi lanh cao. Như vậy những chính sách này đã góp phần mở cửa cho thị trường ngành công nghiệp ô tô trong thời gian tới.

1

Với cam kết mở của hội nhập trong vòng 10 năm tới chính phủ đã ban hành những cơ chế, chính sách thực hiện chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn chiến lược đến năm 2035 và quy hoạch phát triển ngành đến năm 2020. Với tất cả các chính sách này tin rằng trong 10 năm tới Việt Nam sẽ không còn đường lùi mà phải mở toang cửa để hội nhập kinh tế với các nước trên thế giới

Chính sách sẽ tạo điều kiện phát triển các dòng xe ưu tiên tại Việt Nam như các dòng xe công phục vụ cho việc sản xuất nông nghiệp, nông thôn có sức chở trên 3 tấn, xe chuyên dùng, xe khách tầm chung và tầm ngắn chạy liên tỉnh, xe cá nhân chở người đến 9 chỗ ngồi, kích thước nhỏ, dung tích xilanh từ 1.500cc trở xuống, tiết kiệm nhiên liệu, giá cả phù hợp với người tiêu dùng. Những dòng xe trong diện ưu tiên sẽ nhận được nhiều ưu đãi về thuế trong quá trình sản xuất cũng như thương mại. Ngược lại sẽ đánh thuế cao các dòng xe có dung tích xi lanh trên 3.000cc và phải chịu một số khoản thuế khác như thuế tiêu thụ đặc biệt, phí môi trường,…

Theo đó chính sách này cũng ưu tiên về nguồn vốn vay tín dụng ưu đãi cho các doanh nghiệp, cơ quan, các nhân tham gia đầu tư sản xuất, mua và sử dụng các dòng xe ưu tiên. Các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh các loại phụ tùng, linh kiện, lắp ráp ô tô cũng được vay ưu đãi. Ngoài ra các doanh nghiệp đầu tư sản xuất có qui mô 50.000 xe/năm và các dự án sản xuất linh kiện, phụ tùng, hộp số, cụm truyền động sẽ được áp dụng các khoản thuế ưu đãi theo quy định của chính phủ. Bên cạnh đó các doanh nghiệp này cũng được hưởng các ưu đãi về đất đai, thuê mặt bằng dành cho các phân xưởng sản xuất.

Cùng với mục tiêu phát triển thị trường, kích cầu trong nước, các chính sách được ưa đãi cần của chính phủ cần dành cho đúng người và đứng việc. Chính vì vậy, các quy định nêu rõ, các chính sách ưu đãi này chỉ dành cho các doanh nghiệp trong nước sản xuất các mặt hàng xe công.

Quy định nêu rõ, đối với các hoạt động mua sắm sử dụng vốn ưu đãi của ngân sách Nhà nước, các dự án kinh doanh được nhà nước áp dụng mức thuế ưu đãi, các doanh nghiệp này khi sử dụng các dòng xe ưu tiên phải áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước với các dòng xe trong nước sản xuất được. Trong trường hợp các doanh nghiệp này áp dụng hình thức đấu thầu quốc tế hoặc nhập khẩu nguyên chiếc thì đương nhiên sẽ không được hỗ trợ các khoản vay ưu đãi từ ngân sách nhà nước.

Ông Phạm Anh Tuấn – Phó Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nặng (Bộ Công Thương) – chia sẻ: những chính sách ưu đãi này là một trong những điểm sáng của cơ chế này so với các quyết định 1168 trước đây. Trên thực tế nếu chính phủ có ưu đãi mức thuế như thế nào đi nữa, nếu doanh nghiệp vẫn không có khách hàng, có thị trường và vẫn phải cạnh tranh với các doanh nghiệp nước ngoài nhập khẩu vào Việt Nam thì nó cũng sẽ không hiệu quả. Hiện nay nhiều doanh nghiệp sản xuất và lắp ráp ô tô trong nước như Trường Hải ô tô đã làm chủ được công nghệ lắp ráp xe tải nhỏ, xe buýt, xe đa dụng. Tuy nhiên bên cạnh đó thời gian qua có nhiều doanh nghiệp vẫn nhập khẩu xe nguyên chiếc, hay phụ tùng linh kiện giá rẻ của Trung Quốc, gây bức xúc trong dư luận khi sử dụng không đúng nguồn vay ưu đãi của nhà nước. Cũng chính với cơ chế mới này sẽ có thể ngăn chặn được vấn đề trên, tạo điều kiện để các doanh nghiệp cạnh tranh lành mạnh, sử dụng hiểu quả ngân sách nhà nước.

Nhận định về vấn đề này, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng đây cũng chính là điểm sàng, vì từ bao lâu nay các doanh nghiệp trong nước tiêu tiền từ ngân sách của nước mình mà không quan tâm đến đây là tiền từ đâu? từ mồ hôi của bao người dân Việt Nam. Họ đóng thuế cho nhà nước cũng mong muốn góp phần phát triển kinh tế nước nhà hơn, thế mà các doanh nghiệp nước ta lại sử dụng số tiền này để phát triển kinh tế cho các nước khác.

Nếu các doanh nghiệp biết rằng dùng tiền ngân sách mua  các sản phẩm trong nước sẽ kích thích được thị trường, tạo công ăn việc làm cho nhân công, giúp các doanh nghiệp có nhiều khách hàng hơn nữa. Chuyên gia này cũng cho hay nếu chính sách này được áp dụng sớm hơn thì có lẽ nền kinh tế nước ta có thể đã phát triển hơn trước, khi mà năm ngoái số lượng xe công nhập khẩu là hơn 40.000 chiếc. Chỉ cần một nửa số lượng xe công nhập khẩu này là xe trong nước thì nó đỡ phần nào

Đánh giá về những điều chỉnh trong chiến lược phát triển ngành CN ôtô Việt Nam, bà Phạm Chi Lan cho rằng những điều chỉnh này được đưa ra “quá muộn nhưng muộn còn hơn không” vì từ giờ đến năm 2018 – thời điểm phải mở cửa hoàn toàn – là thời gian hết sức gay gắt, mang tính quyết định đến sự tồn tại của ngành ôtô trong nước. Tuy nhiên, chuyên gia này cho rằng cần xem xét về cách thức phát triển các ngành công nghiệp phụ kiện để tránh lặp lại câu chuyện của ngành dệt may.”Đúng là mở ra cho DN trong nước nhưng theo kiểu đánh đồng đầu tư nước ngoài với DN trong nước thì lại dẫn tới hệ quả người ta tháo dỡ các nhà máy phụ kiện của họ ở nước ngoài và mang sang Việt Nam để hưởng ưu đãi của nhà nước Việt Nam”.

Kieutruc

 

 

 

 

 

Quảng cáo

%d bloggers like this: