Thị Trường Tiêu Dùng

Chất lượng của ống hút nhựa?

Ống hút nhựa giờ đây xuất hiện mọi lúc, mọi nơi trong mọi loại đồ uống từ cao cấp đến bình dân như sinh tố, trà sữa, nước mía… và chúng trở thành vật dụng không thể thiếu trong đời sống hàng ngày.

Máy đo độ ẩm

Máy đo độ ẩm không khí

Chất lượng của những ống hút đó thế nào? Liệu người dùng đã bao giờ đặt câu hỏi. Đủ loại màu sắc, kiểu dáng xanh, hồng, vàng, đỏ, uốn lượn hình thù trái tim… trong những ly đồ uống thơm ngon, bổ dưỡng ấy, ống hút có là tác nhân gây hại đến sức khỏe người dùng?

Theo ý kiến chuyên gia, PGS Trần Hồng Côn, khoa Hóa (ĐHKHTN – ĐHQGHN) cho hay, có hàng ngàn chất phụ gia được đưa vào sản xuất sản phẩm ống hút nhựa. Nhà sản xuất mà tuên thủ, lựa chọn đúng loại phẩm màu ống hút dành cho thực phẩm thì người dùng có thể yên tâm sử dụng.

Tuy nhiên, nếu nhà sản xuất lựa chọn dùng phẩm màu bị cấm hoặc sử dụng huỳnh quang thì sẽ có nguy cơ gây ung thư. Thực tế thì lượng chất này cũng cực thấp nên không thể gây ngộ độc cho người dùng.

Điều đáng nói ở đây là thị trường sản phẩm ống hút hiện nay có giá siêu rẻ. Do đó, để những nguyên liệu sản xuất cùng công nghệ chọn lựa đảm bảo thì còn là vấn đề bỏ ngỏ. Bởi giá thành quá thấp sẽ đồng nghĩa với việc chọn lựa nguyên liệu kém chất lượng để có thể cạnh tranh thị trường và chỉ có người dùng là người gánh chịu.

Với sản phẩm ống hút nhựa này thì hầu như không hề có cơ quan quản lý nào kiếm soát chất lượng của chúng. Khi mà giá bán sản phẩm này ở mức siêu rẻ nhưng vẫn có lợi nhuận cho nhà sản xuất thì đương nhiên vật liệu sẽ là vật liệu tái sinh. Những loại nhựa này bị nhiễn khuẩn, nhiễm trùng thì trong quá trình sản xuất ở nhiệt độ cao trên 200 độ C, vi trùng, vi khuẩn cũng không thể tồn tại. Tuy nhiên còn những tồn dư kháng sinh hoặc một số chất khác có thể tồn tại dù ở mức nhiệt cao vẫn còn đó, đồng nghĩa là vẫn có khả năng nhiễm khuẩn. Vì thế mà nhựa tái sinh không cho phép sử dụng trong sản xuất các sản phẩm thực phẩm và dược phẩm.

PGS Côn cũng chia sẻ thêm, ống hút nhựa hầu như không gây ngộ độc tại chỗ nhưng với sản phẩm không rõ nguồn gốc, sản xuất từ nguyên liệu rẻ tiền sẽ tiềm ẩn rủi ro tích tụ lâu dài, ảnh hưởng sức khỏe. Đặc biệt với trẻ thường nghịch ngợm, mang ống hút ra nhai hay lạm dụng sử dụng liên tục cả ngày, kể cả khi uống nước nóng thì lúc đó ảnh hưởng của chất độc có thể thôi ra ngấm vào cơ thể ở mức vượt ngưỡng cho phép.

Nhiều thử nghiệm lâm sàng cũng cho thấy, những loại ống hút sắc màu sặc sỡ thường chứa chất nhuộm phẩm màu như Azo, kim loại nặng, huỳnh quang. Đó đều là những chất cấm sử dụng trong thực phẩm bởi nguy cơ gây ung thư cao.

Do đó, chuyên gia khuyên người dùng nếu sử dụng hãy chọn ống hút không màu và chọn loại có đầy đủ nhãn mác, nguồn gốc sản xuất. Đặc biệt, thành phần của bao bì ghi đầy đủ thông tin về địa chỉ cơ sở sản xuất, thành phần làm ra ống hút và đặc biệt là tiêu chí chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm.

Quảng cáo

%d bloggers like this: