Thị Trường Tiêu Dùng

Cảnh giác với vật dụng chống nóng “độc và lạ”

Hè đến, các sản phẩm chống nóng như gối nước, đệm, đệm gel được quảng cáo rất rầm rộ. Tuy nhiên, người bán không hề chứng minh được rõng ràng nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm trong khi đó nhiều sản phẩm nhập từ Trung Quốc, gắn mác sản xuất trong nước, xách tay Nhật… Người tiêu dùng hết sức cẩn trọng tránh cảnh “tiền mất tật mang”, thậm chí rước bệnh cho trẻ khi dùng.

Máy đo độ mặn

Máy đo độ mặn giá rẻ

Bút đo độ mặn

Các trang bán hàng qua mạng đua nhau quảng cáo giới thiệu về đệm gel điều hòa có chất gel dùng trong y tế. Để câu khách, người bán còn nhấn mạnh tính năng của đệm là có chất gel làm mát, giúp điều hòa nhiệt độ.

“Khi cơ thể người tiếp xúc với đệm, lớp gel đó hấp thụ một phần nhiệt lượng từ cơ thể, sau đó tản ra nhờ lớp lưới phía dưới. Quá trình hấp thu tản nhiệt này diễn ra tuần tự liên tục giúp người dùng cảm thấy dễ chịu, mát mẻ, có thể ngủ ngon trong tiết trời oi bức, nóng nực”, đó là những dòng quảng cáo về sản phẩm này.

Để tận mắt chứng kiến chức năng của dòng đệm này theo lời quảng cáo từ trang bán hàng trên mạng, chúng tôi đến một địa chỉ bán đệm gel được quảng là hàng nhập từ Nhật. Nằm khuất nẻo trong khu tập thể Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng, nơi bán đệm là một căn hộ tập thể cũ. Nhiều thùng carton chứa đệm nằm chật trong góc nhà. Vỏ thùng ghi bằng chữ nước ngoài, không có hướng dẫn dung tiếng Việt. Giá bán loại đệm này dao động 1.2 – 1.5 triệu đồng/đệm với kích thước 90cm x 60cm. Khi được hỏi về hóa đơn, nguồn gốc xuất xứ đệm, chị Liên, người bán đệm gel cho hay, hàng này là hàng xách tay nên chỉ có hóa đơn bán lẻ thôi, không có hóa đơn hay bảo hành chính hãng.

“Đây là dòng đệm chính hãng từ Nhật, em thoải mái yên tâm về chất lượng. Nhiều người đã mua về dùng cho trẻ rất tốt”, chị Liên giới thiệu.

Ngoài dòng đệm gel, đệm nước cũng được nhiều người tiêu dùng tìm mua. Theo quảng cáo của người bán, gối nước, đệm nước ngoài tác dụng đặc trưng làm mát còn có thể massage lưng nhờ nước dao động. Tại các cửa hàng bán các sản phẩm thiết bị y tế, đệm nước có giá từ 250-350.000 đồng/chiếc. Gối nước có kích thước nhỏ nên giá rẻ, chỉ từ 60 – 90.000 đồng/chiếc. Nắp thùng ghi đệm nước Thiên Thanh,s ản xuất bởi công nghệ Đài Loan. Nhưng đệm trong thùng hoàn toàn không có thông tin về hạn sử dụng, chất liệu sản phẩm…

Dễ gây bệnh với trẻ nhỏ

Theo chị Hạnh (Đống Đa, Hà Nội), từng mua đệm gel cho bé sử dugnj một thời gian ngắn, vỏ đệm bị nứt khiến dung dịch bên trong chảy ra, gây kích ứng và ngứa da của bé. “Con gái tôi đã bị mẩn ngứa do không may dính phải dung dịch trong nệm khi bị nứt. Quảng cáo thì đệm rất tốt nhưng khi sử dụng ẩn chứa nhiều tác dụng phụ. Thậm chí, người bán còn phủi tay với mọi vấn đề xảy ra cần bảo hành”, chị hạnh chia sẻ.

Nhận định về các dòng sản phẩm gối nước, đệm nước, đệm gel, bác sỹ loan (công tác tại cơ sở y tế Cầu Giấy, Hà Nội) nhận định rằng, nhược điểm của các sản phẩm này là chất liệu bọc ngoài pha nilon, pha nhựa. Khi dùng mồ hôi không thấm nên đọng lại trên da cũng khiến trẻ dễ ho hoặc cảm lạnh.

Quảng cáo

%d bloggers like this: