Thị Trường Tiêu Dùng

Cẩn trọng sập bẫy mua bán online

Mua bán online hiện nay đã trở nên phổ biến và trở thành trào lưu trong xã hội hiện đại ngày nay. Trong thế giới “ảo” đó, có những người làm thật, làm giả nên không ít người đã nhận “quả đắng” trong bẫy mua bán online. Với thế giới mỹ phẩm thì càng hỗn loạn, bát nháo.

Bán Kit thử nhanh

Kit thử nhanh

Kit thử nhanh an toàn thực phẩm

Hàng ngoại, giá bèo

Truy cập vào các trang web mỹ phẩm có đẩy đủ chi nhánh tại các thành phố lớn là Hà Nội và TPHCM, vô số các hàng mỹ phẩm ngoại được đăng bán với giá chỉ từ 45.000đ, nào là muối tắm trắng, kem dưỡng da, bùn khoáng…

Nhiều website còn đưa ra những chính sách siêu khuyến mại, giảm giá lên tới 50% cho nhiều mặt hàng.

Truy cập fanpage Girlxinh, nhiều loại mỹ phẩm giảm giá kịch sàn như kem trị mụn giá gốc 1.3 triệu, giảm chỉ còn 499k. Bộ trang điểm gồm 5 món của Maybe line giảm chỉ còn 165k… và người bán cam kết đây là hàng chính hãng do có người nhà gửi về khiến nhiều người đặt mua vì tin tưởng.

Truy cập tiếp vào một website bán mỹ phẩm online, trụ sở tại TPHCM, thuốc uống trắng hàng Thái Lan được chào mời với những lời mỹ miều như trắng sâu bên trong, không cần tắm, kết quả rõ rệt sau khi sử dụng 2-3 hộp và giá rẻ nhất thị trường. Gọi theo số điện thoại tại website thì được tư vấn đây là hàng chính hãng, yên tâm sử dụng, chuyển tiền là sẽ nhận được hàng.

Tiền chuyển nhưng không thấy hàng đâu

Chị Hiền (TPHCM) chia sẻ về quá trình bị lừa xấp xỉ 40 triệu đồng đặt hàng mỹ phẩm online. Đầu tháng 12.2017, chị đặt qua nick Facebook “Khobuonmypham” 50 cây son quảng cáo là Hàn Quốc, giá 215.000đ và chuyển tiếp 32 triệu đồng cho 150 cây son vừa xách tay về. Số tiền chuyển vào tài khoản ngân hàng của người tên Khánh (Hà Nội) làm chủ. Sau khi chuyển đủ tiền, liên lạc đủ mọi cách, qua Facebook, bằng điện thoại, chị Hiền đều bị chặn.

Tương tự thủ đoạn lừa đảo với chị Hiền, bạn Linh (TPHCM) cũng rơi vào tình cảnh “dở khóc dở cười” khi giao dịch với nick Facebook Nguyễn Trang. Nick Facebook này quảng cáo son nhập Hàn giá chỉ 220.000đ/cây. Linh đã đặt son với tổng số tiền 12 triệu đồng, hàng về, Trang đã dụ Linh là lô hàng mới rất đẹp ưng ý, lần sau không có, lấy lên cho đủ 100 cây. Nhìn những giao dịch Trang chụp khiến Linh tin tưởng nên chuyển tiếp thành tổng số tiền là 22 triệu đồng cho Trang, tài khoản tại Vietinbank chi nhánh Gia Lâm.

Khi nhận hàng, Linh khui toàn bộ lô hàng và quay lại làm bằng chứng đối chất người bán nhưng tất cả đều bị chặn. Toàn bộ lô hàng là hàng giả, chẳng biết tìm ai, kêu ai để đòi lại nữa, Linh phân trần.

Tìm hiểu kỹ mới thấy nick Facebook Nguyễn Trang này chuyên lừa đảo, nhiều sinh viên Hà Nội mắc bẫy với số tiền hàng triệu đồng.

Theo luật sư tư vấn, hành vi của những người bán hàng trên là lừa đảo, nhận tiền không giao hàng, bán hàng không đúng như chất lượng đã cam kết, hoàn toàn có cơ sở cấu thành tội danh lừa đảo, chiếm đoạt tài sản theo luật Hình sự. Do vậy, người bị hại có thể gửi đơn tố cáo đến cơ quan công an và ngân hàng nơi đã chuyển khoản để yêu cầu được cung cấp những thông tin về địa chỉ và nơi ở của chủ tài khoản. Từ đó có thể khởi kiện theo đúng quy định của pháp luật.

Quảng cáo

%d bloggers like this: