Thị Trường Thực Phẩm

Cam xuất hiện đốm mốc xanh trên vỏ, liệu có an toàn?

Những đốm xanh, trắng bám vào vỏ quả cam như đốm mốc khiến không ít người tiêu dùng e ngại và nhất định không lấy cho dù người bán giải thích đó là cam được trồng tại vườn nhà, hoàn toàn không phải hóa chất.

Máy đo nồng độ oxy hòa tan

Máy đo oxy hòa tan

Máy đo nồng độ oxy hòa tan trong nước

Năm nay cam được mùa, hàng loạt các giống cam canh, cam Vinh, cam Cao Phong, cam Hàm Yên… xuất hiện trên thị trường. Cam là thực phẩm mát, bổ nên các bà nội trợ chọn cho gia đình và các con nhỏ. Khi cam vào vụ, già quả nên rất ngon ngọt nên người tiêu dùng ngày càng ưa chuộng. Các gia đình thường mua luôn cả yến cam để tủ ăn dần.

Không ít bà nội trợ khi nhận hàng từ người bán thấy vỏ cam xuất hiện các đốm mốc xanh, trắng thì hết sức lo ngại và họ kiên quyết trả lại hàng, không nhận vì nghi ngờ cam chứa hóa chất.

Dù người bán hàng có giải thích cam được trồng tại vườn nhà, xuất hiện dấu hiện đó là do cam được phun sunfat đồng kết hợp với vôi để phòng bệnh và còn bám lại vỏ cam, không hề độc hại nhưng người bán không hiểu nên nhất quyết trả hàng.

Trao đổi với ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) về hiện tượng sunfat đồng dính trên vỏ cam, liệu có ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng?

Ông Hồng chhia sẻ, thực chất sunfat đồng chính là phèn xanh được bà con sử dụng như thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp. Với nền nông nghiệp sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ tại các nước tiên tiến, hoạt chất đồng cũng được phép sử dụng và tiêu chuẩn đạt chỉ tiêu không quá 4kg/ha/năm.

Chế phẩm này có thể trừ bệnh, diệt các loại nấm vi khuẩn gây bệnh như bệnh gỉ sắt, bệnh thán thư hại lá cà phê; gây bệnh chết nhanh, chết chậm trên cây hồ tiêu; gây bệnh thối thân, lở loét, xì mủ trên cây ăn quả và hàng loạt các bệnh trên cà chua, táo, khoai tây, nho…

Sử dụng đồng sunfat cho dòng cây cam, quýt, bưởi còn giúp trị các bệnh đốm đen, đốm nâu, sẹo, lở loét thân cây, chảy gôm…

Khi sử dụng hoạt chất này phải kết hợp với vôi để tạo nên dung dịch có tên bordeaux (booc-đô). Phương pháp này có tên booc-đô bởi nó xuất phát từ vùng trồng nho của người Pháp và dần dần chúng la tỏa ra cả thế giới.

Sự kế hợp này tạo nên dung dịch có màu xanh da trời và không có mùi nên hiện tượng vỏ các quả cam xuất hiện các đốm mốc xanh, trắng khiến người tiêu dùng e ngại chính là do người trồng đã phun dung dịch booc-đô này lên cam và chúng bám lại vỏ cam.

Trả lời về liệu chất này có ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng, có độc hại không, ông Hồng nhận định, hợp chất ding dịch đồng sunfat và vôi không gây ung thư hay có thể làm thay đổi nội tiết tố, đột biến gen… Chỉ khi nếu ăn phải số lượng cực lớn mới có thể ngộ độc hoặc độc hại đến sức khỏe. Tuy nhiên một đặc thù của hợp chất này là không thể sử dụng nhiều. Bởi nếu người trồng dùng với nồng độ đậm đặc khi phun cho cây sẽ dẫn đến cây chết. Nên có thể khẳng định nồng độ ở mức cây sống được là an toàn.

Ngoài ra, hợp chất đồng này người dân còn sử dụng trong diệt tảo và rong rêu trong nuôi tôm, cá, ông Hồng chia sẻ thêm.

Quảng cáo

%d bloggers like this: