Thị Trường Thực Phẩm

Cá khô chứa độc tố cấm có thể nguy hại đến tính mạng con người!

Nhiều sản phẩm cá khô bày bán tại các khu chợ tại Vũng Tàu được các cơ quan chức năng kiểm tra thấy nhiễm độc tố Trichlorfon, một chất có thể gây nguy hại đến tính mạng con người.

Máy đo nồng độ oxy hòa tan

Máy đo oxy hòa tan

Máy đo nồng độ oxy hòa tan trong nước

Ông Trịnh Đức Toàn – Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản tỉnh Vũng Tàu cho hay, trong quá trình kiểm tra các mẫu cá khô bán tại các khu chợ đầu mối tại địa bàn tỉnh đã thấy chứa các chất độc tố cấm trong đó có chất Trichlofon, chất này có thể gây chết người. Các tiểu thương cho biết họ nhập cá khô chế biến tại cơ sở khu vực thị trấn Phước Hải (huyện Đất Đỏ).

Lập tức đoàn kiểm tra đã đến khu vực thị trấn Phước Hải nhằm kiểm tra an toàn thực phẩm vào ngày 3.10. Kết quả cho thấy 3 mẫu cá chứa chất Trichlorfon, đây là hóa chất sử dụng trong thuốc trừ sâu và trong diệt côn trùng kiến, ruồi.

Mẫu cá đù tồn dư chất Trichlorfon cao tới 5.88mg/kg (giới hạn chỉ là 0.01mg/kg) tại khá nhiều cơ sở trên địa bàn.

Ông Toàn cho hay, các cơ sở chế biến cá này sexbij xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Đồng thời các cơ sở khác sẽ được tuyên truyền và phổ biến về kiến thức an toàn thực phẩm, tính nguy hại của việc sử dụng chất cấm đối với hải sản khô và chế tài nếu cố tình vi phạm để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

Trên địa bàn Phước Hải có tới 70 cơ sở chế biến cá khô nhưng mới chỉ có 8 đơn vị được cấp phép, 7 đơn vị đầy đủ chứng nhận an toàn thực phẩm.

Chất cấm Trichlorfon nguy hiểm đến tính mạng

Theo TS Nguyễn Tuần (nguyên Trưởng phòng Sinh học – Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 2) cho hay, chất Trichlorfon là một chất cấm sử dụng trong nuôi trồng cũng như chế biến thủy hải sản.

Ông Tuần cho biết, nếu người nuôi dùng chất này nhằm diệt côn trùng ký sinh ở môi trường nước nhưng cá hấp thu cũng sẽ nhiễm Trichlorfon. Khi người ăn cá nhiễm chất độc này cũng hấp thu vào cơ thể, ảnh hưởng đến sức khỏe.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm – ĐHBK) cho biết đây là chất cấm nhưng Trichlorfon được sử dụng với chức năng diệt ruồi, gián…

Do đó, khi cơ sở sử dụng chất cấm này trong chế biến hải sản còn hạn chế công trùng, nhất là ruồi không bén mảng đến. Người dùng quan sát mắt thường chẳng thể nào biết được cá khô có hay không có chứa chất độc hại này.

Ông Thịnh còn cho biết, độc tính của chất Trichlorfon này vô cùng nặng, hấp thụ vào cơ thể có thể khiến líu lưỡi, mất phản xạ hoặc suy nhược cơ thể… Nặng hơn còn có thể gây ra bất tỉnh, nhịp tim bất thường, co giật, rối loạn thần kinh, thậm chí còn bị tử vong.

Ngoài ra ông Thịnh cũng thông tin thêm trong cá khô trên thực tế còn phát hiện chất Sorbitol được cơ sở chế biến sử dụng cho lớp da bên ngoài tươi mới và mềm mại hơn. Chất này là chất được phép sử dụng trong chế biến nhưng chỉ với hàm lượng cho phép nhất định nhưng nhiều nơi thường lạm dụng quá mức khiến người sử dụng nếu gặp phải sản phẩm vượt mức cho phép sẽ bị đau dạ dày, chảy máu trực tràng.

Ts Đặng Hồng Khôi – Viện Hóa học thông tin liên quan tới chất cấm này, ông cho biết không phải cá khô nào cũng chứa chất cấm nhưng để xác định cá nào chứa hóa chất vượt ngưỡng cho phép cũng thật khó với người tiêu dùng. Bởi các chất này không màu, không mùi. Nhiều người mach nhau cách ngửi mùi hắc thì không mua nhưng với mùi đặc trưng rất nặng mùi tanh của hải sản thì khó lòng mà thấy được mùi của hóa chất.

Do vậy, chờ được việc kiểm soát của cơ quan chức năng thì người tiêu dùng hãy tìm đến các cơ sở uy tín, không mua hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc.

Quảng cáo

%d bloggers like this: