Thị Trường Tiêu Dùng

Cá chết la liệt – thiệt cho ngư dân

Cá chết la liệt – thiệt cho ngư dân

Mấy ngày gần đây, không chỉ thời sự, mà các trang báo, các cuộc trò chuyện rôm rả của người Việt Nam đều hướng đến một chủ đề duy nhất, đó là tình trạng có biển chết hàng loạt dọc bờ biển miền Trung.

Chưa có kết luận hoàn toàn chính xác,  nhưng kết luận sơ bộ của cơ quan chức năng là cá chết vì độc tố trong nước khiến các ngư dân và tiểu thương hứng chịu nhiều hậu quả và thiệt hại nặng nề.

145755_ngu-dan1

Trước thực trạng cá biển chết hàng loạt và dạt vào bờ, hầu hết những hộ dân sống ven biển duyên hải Bắt Trung Bộ đều không dám mua cá biển chế biến trong bữa cơm gia đình. Trong ngày 19, 20, 21 tháng 3 năm 2016, mức tiêu thụ cá ở các tỉnh phía Bắc miền Trung này giảm sút một cách trầm trọng. Các tiểu thương không bán được hàng dù cá rất tươi ngon.

Theo lời một tiểu thương tại chợ Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, giá cá giảm xuống 1 nửa, hoặc 1/3 so với giá thông thường, nhưng vẫn không có ai mua. Những ngày gần đây, phần lớn cá không được tiêu thụ, các tiểu thương phải sử dụng cá để làm thức ăn cho gia cầm, gia súc.

nguoi-dan-mien-trung-khong-dam-di-bien-khong-dam-an-ca

Không chỉ tác động trực tiếp đến các vùng lân cận, mà tình trạng này còn ảnh hưởng đến việc bán hải sản đến các tỉnh xa hơn. Thông tin cá chết vì độc đã phổ biến toàn quốc, đó là lí do mà các đầu mối thu mua hải sản tại đây đã không nhận được đơn hàng.

Không riêng tỉnh Quảng Bình, ngư dân và tiểu thương tỉnh Quảng Trị cũng gánh chịu nhiều thiệt hại lớn không kém. Trong ngày 20 và 21 tháng 4, các ngư dân vẫn đang tiếp tục vớt ca trôi dạt, và tình hình trên vẫn còn tiếp diễn trong vài ngày tới. Cũng như ở Quảng Bình, người dân Quảng Trị không dám tiêu thụ hải sản, đặc biệt là các loại cá trong thời gian này. Hai bãi biển nổi tiếng và đẹp ở Quảng Trị là Cửa Việt và Cửa Tùng cũng vắng khách dù đã bắt đầu bước vào mùa khô nóng.

1307722310055259995374541360728773n

Theo chủ tịch thị trấn Cửa Tùng, thuộc xã Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị, ông Nguyễn Văn Phú cho biết, tình trạng cá chết và dạt vào bờ khiến việc buôn bán của tiểu thương gặp bất lợi, ảnh hưởng đến đời sống và thu nhập một cách nghiêm trong đối với ngư dân. Nếu các loại cá, và hải sản khác chết trôi do người dân nhặt vào không bán được đã đành, đằng này, các loại các đánh bắt xa bờ, ngon và tươi vẫn không tiêu thụ được do tâm lí đám đông và lo sợ.

Bên cạnh cá biển chết gần bờ, thì cá nuôi của bà con cũng chịu ảnh hưởng, và cách bờ biển tới 2 hải lí, tình trạng cá chết hàng loạt vẫn cứ xảy ra.

Loan Nguyễn – Thị Trường 60sKênh Tin tức thị trường tiêu dùng tổng hợp và nhanh nhất hiện nay

Xem thêm

  • thuốc mê cực mạnh
  • thuốc mê dạng nước
  • thuốc mê dạng xịt
  • thuốc mê dạng ngửi
  • thuốc thôi miên
  • thôi miên hơi thở của quỷ
%d bloggers like this: