Thị Trường Tiêu Dùng

Bí ẩn của 800.000 thùng dầu

Bí ẩn của 800.000 thùng dầu

IEC, cơ quan năng lượng quốc tế vừa đưa ra thông báo vô cùng bất ngờ và gây shock cho toàn thị trường năng lượng, chính là một sản lượng dầu cực lớn trong năm 2015 đã biến mất.

Lần gần đây nhất xảy ra vụ bê bối này từ hơn 17 năm về trước, năm 1998.

tải xuống

Cơ quan theo dõi sản lượng và giao dịch dầu mỏ toàn cầu, IEC, đã tính  toán được lượng dầu dư thừa mỗi ngày tầm 1,9 triệu thồng. Ngoài 770.000 thùng được cất trữ trong nhà kho và 300.000  thùng đang lưu trong đường ống, IEA đã đưa ra con số 800.000 thùng mất tích.

Và cho đến nay, tung tích của 800.000/ngày thùng dầu này vẫn còn là một ẩn số.

Điều đặc biệt là quý 4 năm 2015, số thùng dầu mất tích tiếp tục tăng, và chiếm hơn 43% mức dầu cung thừa mỗi ngày.

800.000 thùng dầu này có thể vẫn là một bí mật nếu không giá dầu không xuống đáy trong thời gian vừa qua, đã tác động lên sản lượng dầu dư thừa của Vịnh Gulf.

Nhiều người cho rằng, 800.000 thùng dầu này vốn dĩ không tồn tại, nó là kết quả của phép tính sai, cũng như phủ nhận việc cung dầu đang lớn hơn cầu về dầu rất nhiều.

newsmanager128104821

Ngược lại, Cơ quan tư vấn độc lập của quốc hội Mỹ đã có những kết luận ban đầu rằng nhiều hạn chế trong tính toán và thống kế có khả năng dẫn đến sai số. Tuy nhiên, nếu mức sai lệch này có thật, thì chưa tìm được nguyên nhân thực sự.

Ngoài ra, IEA cho rằng Trung Quốc là nguyên nhân gây nên tình trạng trên. Vì nhu cầu trữ dầu trên thực tế lớn hơn nhiều so với thống kê, và Trung Quốc là quốc gia dẫn đầu trong nhóm nước ngoài đó.

Mặc dù chưa có nhiều giả thiết để đi đến kết luận cuối cùng, thì vẫn thể hiện được tại thời điểm này, cung – cầu dầu còn gặp nhiều khó khăn và bất cập trong việc theo dõi số lượng. Bên cạnh đó, dù 800.000/ngày thùng dầu này có tồn tại hay không, thì việc cung lớn hơn cầu đang làm thị trường năng lượng có nhiều chuyển biến xấu và tác động không tích cực lên tổng thể nền kinh tế.

Loan Nguyễn – Thị Trường 60sKênh Tin tức thị trường tiêu dùng tổng hợp và nhanh nhất hiện nay

Xem thêm

  • thuốc mê cực mạnh
  • thuốc mê dạng nước
  • thuốc mê dạng xịt
  • thuốc mê dạng ngửi
  • thuốc thôi miên
  • thôi miên hơi thở của quỷ

QUANG CAO

Video

%d bloggers like this: