Thị Trường Thực Phẩm

48 mẫu ớt bột chứa chất gây ung thư

Đó là kết quả công bố của việ Pasteur TPHCM sau khi tiến hành kiểm nghiệm toàn bộ 48 mẫu ớt bột khô lấy tại các sạp hàng khô ở chợ và tạp hóa tại 5 tỉnh, thành phía Nam. Toàn bộ các mẫu ớt đều chưa chất ung thư aflatoxin.

Máy đo độ mặn

Máy đo độ mặn giá rẻ

Bút đo độ mặn

Dạo qua các khu chợ Bà Chiểu (Bình Thạnh), ớt bột bày bán la liệt và được giới thiệu thành phần 100% ớt hiểm nguyên chất, không chứa bất kỳ phụ gia hay phẩm màu nào, an toàn cho người dùng, giá thành dao động từ 30.000-75.000đ/kg.

Qua chợ đầu mối Thủ Đức, ngỏ lời với tiểu thương cần mua ớt bột về làm sa tế, chúng tôi được giới thiệu chỉ có một loại ớt bột duy nhất giá 45.000đ/kg, không pha chế bất kỳ phụ gia nào và nguồn gốc sản phẩm rõ ràng.

Người tiêu dùng hoang mang

Khi có thông tin về ớt bột chứa chất ung thư, chị Hà (Quận 1) đã tỏ ra lo lắng và ngưng sử dụng loại ớt này, chuyển qua mua ớt tươi về chế biến. Chị cho hay trước gia đình chị thường xuyên sử dụng nhưng bây giờ chị đổi gia vị tiêu hoặc chị tự chế ớt khô.

Bà Thụy (chủ quán bún riêu bò khu Gò Vấp) chia sẻ, từ khi có thông tin, quán bà giảm hẳn khách, vắng hoe, ế ẩm. Bà chuyên sử dụng ớt khô lấy từ chợ đầu mối về chết sa tê hương vị riêng, ai ăn cũng hít hà khen ngon. Nhưng giờ chả ai dám dùng, nước dùng bún có sẵn ớt họ cũng sợ nên bán cả ngày chả hết nồi bún, thu nhập giảm hẳn.

Cùng cảnh ngộ, chị Mai chuyên kinh doanh các loại khô bò, khô gà, khô nai, khô lợn… (Quận 10) cũng thở dài ngao ngán vì ế khách. Mỗi năm dịp cận Tết là chị không kịp ghi đơn bán hàng thế mà năm nay nghe tin ớt bột chứa chất ung thư, hàng hóa của chị chồng chất, bao nhiêu vốn liếng đổ hết vào nhưng hàng chẳng ai hỏi mua, Tết mà không bán được số hàng đó thì nhà chị cũng nghỉ ăn Tết.

Toàn bộ ớt bột đều không đảm bảo

Các mẫu ớt bột mà Viện Pasteur TPHCM tiến hành kiểm tra là ớt khô không được đóng gói, không có nguồn gốc rõ ràng được bán ở chợ và cửa hàng nhỏ lẻ.

Trong 48 mẫu mà Viện lấy có 45 mẫu ớt không có nhãn mác nhưng tất cả đều cho kết quả xét nghiệm có chứa aflatoxin (chất gây ung thư gan), nhiều mẫu ớt khô vượt giới hạn.

Các chuyên gia cho rằng việc nhiễm chất gây ung thư này xuất phát từ các khâu thu hoạch, chế biến ớt, vận chuyển cũng như bảo quản ớt thủ công, không đảm bảo về điều kiện bảo quản, nhiệt độ cùng độ ẩm nên dễ nhiễm aflatoxin. Chất này độc tính cao và thuộc nhóm chuyển hóa của vi nấm. Chất này xếp vào tác nhân đầu bảng gây ung thư cho người dùng. Khảo sát này đang chỉ dừng lại ở mẫu ớt bột khô vì nguyên liệu thông dụng. Cần thực hiện trên cả mẫu dạng quả.

Kết quả bước đầu này cảnh báo cần có sự kiểm soát chặt chẽ với các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ và các loại ớt bột không có nhãn mác, đóng gói rõ ràng.

Để hạn chế sự xuất hiện của loại chất độc này, thì người sản xuất, người chế biến, người kinh doanh và cả người dùng cần lưu ý đọ ẩm trong vận chuyển, chế biến, bảo quản. Người dùng phải chọn sản phẩm có bao bì, nhãn mác đóng gói rõ ràng hạn sử dụng và bảo quản kỹ tại nhà, không sử dụng sản phẩm để quá lâu trong môi trường ẩm.

Quảng cáo

%d bloggers like this: