Thị Trường Tiêu Dùng

400.000 đồng một quả dưa chuột mác Nhật tại Việt Nam

Dưa chuột được bán với giá cao gấp 5 lần so với sản phẩm cùng loại tại thị trường Nhật. Tuy nhiên, nguồn gốc của loại trái cây này vẫn không khỏi gây nghi ngờ với nhiều người tiêu dùng Việt.

Gần đây, tại một số cửa hàng báo trái cây nhập tại Hà nội xuất hiện loại dưa chuột có vỏ màu vàng, bề ngoài có nhiều gai nhọn với mức giá chào bán là 395.000đ/quả (tương đương khoảng 1.6 triệu đồng một kg) và được quảng cáo có nguồn gốc từ Nhật Bản.

Được xuất hiện với tên gọi là quả Kiwano, loại quả dưa chuột màu vàng, có nhiều gain nhọn này dài chừng hơn 10cm. Khi bổ ra bên trong có ruột màu xanh, hạt nhiều và nhín không giống các loại dưa chuột nào tại Việt Nam. Mỗi quả nặng chừng 250-400gram và được khá nhiều người tiêu dùng Việt tìm mua.

Theo một chủ cửa hàng kinh doanh các sản phẩm trái cây nhập khẩu và trái dưa chuột này tại Hà Nội cho hay, sở dĩ sản phẩm dưa này có giá cao (gấp 50 lần dưa chuột Việt) bởi dưa được trồng theo phương pháp hữu cơ tuyệt đối an toàn của Nhật. Sản phẩm quả dưa to, ngon, đều và đẹp mắt. Dưa được thu mua tại chợ Nhật và chuyển về Việt Nam qua đường hàng không.

Theo tìm hiểu của phóng viên chúng tôi, thực tế giống dưa chuột vàng này có nguồn gốc chính từ Châu Phi, sau đó được trồng phổ biến ở Australia, Mỹ, Chi le, New Zealand… Sản phẩm dưa cũng có bán ở Nhật (cũng nhập từ Mỹ), còn việc Nhật có trồng loại dưa này hay không thì ít thấy thông tin.

Trên nhiều website bán hàng trực tuyến tại Nhật cho thấy, giá bán sản phẩm này dao động khoảng 170.000đ/quả loại 300gram. Nhiều thời điểm, giá bán dưa chuột lên tới 400.000đ. Tham khảo trên trang bán hàng Amazon Nhật, loại trái cây tương tự này có giá chừng 378 yên (tương đương 78.000đ/trái). Còn các siêu thị của Hồng Kong (Trung Quốc), giá kiwano cũng được bán 170.000đ/quả.

Cùng với thành đó, giá các thành phẩm hạt giống của loại cây này cũng nhiều thời điểm ở mức cao. Năm 2015 khi mới xuất hiện, hạt giống cây này được rao bán khoảng 60.000đ một túi với số lượng chỉ vỏn vẹn 5 hạt.

Theo chị Hoa, một chủ cửa hàng chuyên bán các giống cây trồng nhập ngoại tại Hà Nội cho biết, hiện nay, giá các loại hạt Kiwana này đã hạ nhiệt, cây trồng này cũng thích hợp cho trang trí hơn là dùng cho thực phẩm hàng ngày. Theo chị, vị của loại dưa này không dễ ăn. Nó có vị kết hợp của dưa chuột truyền thống và với chanh lẫn muối. Ưu điểm của quả này là tươi rất lâu. màu sắc đẹp, bắt mắt và thời gian cây có thể sống tới 6 tháng. Chị cũng cho biết nhiều người tiêu dùng chịu chi tiền mua loại quả này về ăn phần cũng vì do tò mò.

Loại quả này có khá nhiều nguồn gốc khác nhau nên chị Hoa khuyên người tiêu dùng nên tinh ý để lựa chọn sản phẩm chuẩn, tìm hiểu thật kỹ xuất xứ bởi rất có thể người bán gắn mác hàng Nhật nhưng có thể không phải nhập từ Nhật mà từ các quốc gia có giá rẻ để kiếm lời cao. Do vậy, người tiêu dùng nên cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn.

Quảng cáo

%d bloggers like this: